การศึกษาปัญหาและความต้องการสวัสดิการผู้สูงอายุขององค์การบริหารส่วนตำบลโคกปี่ฆ้อง อำเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว - โพธิ์งาม, ธนิยา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2014)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (๑) ศึกษาระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลโคกปี่ฆ้อง อำเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว (๒) ศึกษาระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับความต้องการการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลโคกปี่ฆ้อง (๓) เปรียบเทียบระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลโคกปี่ฆ้อง อำเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล (๔) เปรียบเทียบระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับความต้องการ การจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลโคกปี่ฆ้อง อำเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ แบ่งออกเป็น ๒ กลุ่ม ได้แก่ (๑) ผู้ให้บริการ ได้แก่ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการจัดสวัสดิการสังคมสำหรับผู้สูงอายุ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบล เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบล เจ้าพนักงานองค์การบริหารส่วนตำบล นักพัฒนาชุมชนและเจ้าหน้าที่วิเคราะห์นโยบายและแผนองค์การบริหารส่วนตำบลโคกปี่ฆ้อง รวม ๖๖ คน (๒) ผู้รับบริการด้านสวัสดิการสังคมลำหรับผู้สูงอายุในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลโคกปี่ฆ้อง อำเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว จำนวน ๓๗๗ คน เครื่องมือที่ใช้ในเก็บรวมรวบข้อมูลเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติที่ใช้ในการทดสอบสมมติฐาน ใช้การทดสอบค่าที (t – test Independent Sample) และ F-test (One-Way ANOVA) ผลการวิจัยพบว่า ๑. ปัญหาการจัดสวัสดิการผู้สูงอายุในจังหวัดสระแก้วในภาพรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในภาพรวม อยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านการคุ้มครองทางสังคมสำหรับผู้สูงอายุ รองลงมา คือ ด้านการบริการผู้สูงอายุ อันดับสาม คือ ด้านการประมวลและพัฒนาองค์ความรู้ด้านผู้สูงอายุ ส่วนด้านที่ค่าเฉลี่ยต่ำสุด คือ ด้านการบริหารการดำเนินงาน ด้านผู้สูงอายุ ๒. ความต้องการจัดสวัสดิการผู้สูงอายุในจังหวัดสระแก้วในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านการบริหารการดำเนินงาน ด้านผู้สูงอายุ รองลงมา คือ ด้านการประมวลและพัฒนาองค์ความรู้ด้านผู้สูงอายุ อันดับสาม คือ ด้านเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรม ส่วนด้านที่ค่าเฉลี่ยต่ำสุด คือ ด้านสุขภาพอนามัยและสิ่งแวดล้อม ๓. ปัญหาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลโคกปี่ฆ้อง อำเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว โดยภาพรวมแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .๐๕ และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .๐๕ รวม ๒ ด้าน ได้แก่ ด้านการเตรียมความพร้อมของประชากรเพื่อวัยสูงอายุที่มีคุณภาพ และด้านการคุ้มครองทางสังคมสำหรับผู้สูงอายุ ส่วนด้านการบริหารการดำเนินงานด้านผู้สูงอายุ ด้านการส่งเสริมผู้สูงอายุ และด้านการบริการผู้สูงอายุไม่แตกต่างกัน ๔. ความต้องการการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลโคกปี่ฆ้อง อำเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว โดยภาพรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .๐๕ และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .๐๕ ทุกด้าน