การพัฒนาเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน : การบริหารนโยบายและเศรษฐกิจความเสมอภาค - ขวัญพุทโธ, เนตรดาว (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2014)
การพัฒนาเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน : การบริหารนโยบายและเศรษฐกิจความเสมอภาค ประเด็นบูรณาการพัฒนาเสริมสร้างภูมิคุ้มกันการจัดการทรัพย์ ขั้นตอนที่ ๑ ขั้นแสวงหาหรือดำเนินธุรกิจด้วยความขยัน ขั้นตอนที่ ๒ ขั้นจัดการทรัพย์ที่หาได้มาโดยแบ่งออกเป็นส่วนต่างๆ ขั้นตอนที่ ๓ ขั้นใช้สอยทรัพย์ในสามขั้นตอนอย่างรู้จักคุณค่าคุ่มค่า การบริหารนโยบายและเศรษฐกิจสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงที่สําคัญปัจจัยภายนอกและภายในประเทศที่จะส่งผลกระทบต่อทิศทางการพัฒนาประเทศไทยในอนาคตจําเป็นต้องกําหนดยุทธศาสตร์การพัฒนาที่เหมาะสมที่สุดกับสังคมและคุณภาพชีวิตลดปัญหาความเหลื่อมล้ำ แนวทางความเสมอภาคลดความความเหลื่อมล้ำ ๔ ด้านคือ ๑) ด้านประโยชน์ต่อภาคธุรกิจ สังคม ความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงโอกาสทางเศรษฐกิจผู้ประกอบการ SMEs ให้ประชาชนทั่วไป ๒) ด้านกระจายอำนาจในการชื้อ ๓) ด้านการเข้าถึงบริการทางการแพทย์ ๔) ด้านการเข้าถึงการศึกษา