การกระจายรายได้ที่ไม่เป็นธรรม กับการพัฒนาที่ยั่งยืน - ใจเย็น, ภัทรพล (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2014)
ความเหลื่อมล้ำทางรายได้เป็นปัญหาสำคัญของสังคมและประเทศชาติเป็นสิ่งที่ควรได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วนในสังคมปัจจุบันพร้อมทั้งส่งผลกระทบต่อประชาชนให้ได้รับความเดือดร้อนต่อการกระจายรายได้ที่ไม่เท่าเทียม การพัฒนาแบบบูรณาการ (Integrated) จะทำให้เกิดผลเป็นองค์รวม (Holistic) ที่ประสานกันครบองค์ประกอบมีดุลยภาพ (Balance) ทำให้กิจกรรมของมนุษย์สอดคล้องกับกฎเกณฑ์ของธรรมชาติเพื่อความหลุดพ้นความยากจนที่ถาวรยั่งยืนโดยใช้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและพุทธธรรมที่รู้จักกันในนามพุทธเศรษฐศาสตร์