ค่านิยมที่เปลี่ยนแปลงในสังคมปัจจุบัน - (ทองขาว กิตติธโร), พระครูปริยัติกิตติธำรง (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2014)
ในสภาพสังคมปัจจุบัน มีการเปลี่ยนแปลงอย่างสู รูปแบบวิธีคิด วิถีการดำเนินชีวิต ทัศนคติ และความเชื่อก็ได้รับผลต่อการเปลี่ยนแปลงนั้นด้วยชนกัน อันเนื่องด้วยวิถีวัฒนธรรมอื่นได้ มาเป็นปัจจัยสนับสนุนห้เกิดการปลี่ยนแปลงนั้น โดยเฉพาะกระแสของวัตถุนิยมที่ไม่ได้ จำกัดซื้อชาติ ดินแดนและศาสนา ได้เป็นปัจจัยหลักของการสร้างค่านิยมใหม่และเปลี่ยนแแปลงไปในปัจจุบัน และมีผลต่อสังคมไทยในองค์รวม ซึ่งค่านิยมส่วนหนึ่งได้ส่งเป็นความรุนแรง ความขัดแย้ง ที่ทุกฝ่ายพยายามตระหนักและเสนอทางออกเพื่อยุติความรุนแรง ความขัดแย้ง เพื่อไปสู่ค่านิยมใหม่ เป็นความปรองดอง สามัคคี โดยมีผลมุ่งหวังเป็นความสงบสุขของคนในสังคมสืบไป