การพัฒนาหลักสูตรเสริมเพื่อเสริมสร้างคุณธรรมในยุคประชาคมอาเซียนโดยใช้แนวคิดจิตตปัญญาศึกษา และโยนิโสมนสิการ สาหรับนักเรียนประถมศึกษา สังกัดสานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสกลนคร เขต 1 - (ชูศักดิ์ ภูวงษา), พระครูปริยัติสุวรรณรังษี; กำจัดภัย, สำราญ; ปราบหงษ์, อุษา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาหลักสูตรเสริมเพื่อเสริมสร้างคุณธรรมในยุคประชาคมอาเซียนโดยใช้แนวคิดจิตตปัญญาศึกษาและโยนิโสมนสิการ สาหรับนักเรียนประถมศึกษา สังกัดสานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสกลนคร เขต 1 2) ศึกษาผลการทดลองใช้หลักสูตรเสริม โดยการเปรียบเทียบคุณธรรมของนักเรียนก่อนและหลังเรียนตามหลักสูตรเสริม และเปรียบกับเกณฑ์ที่กาหนดไว้ที่ร้อยละ 70 ของคะแนนเต็ม และ 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนตามหลักสูตรเสริม การดาเนินการวิจัยแบ่งเป็น 4 ขั้นตอน คือ 1) การศึกษาข้อมูลพื้นฐาน 2) การยกร่างหลักสูตรเสริม 3) การทดลองใช้หลักสูตรเสริม และ 4) การปรับปรุงหลักสูตรเสริม กลุ่มตัวอย่าง เป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียน โพนงามโคกวิทยาคาร สานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสกลนคร เขต 1 จานวน 20 คน เครื่องมือในการวิจัย ได้แก่ แบบวัดคุณธรรมด้านความมีระเบียบวินัย ความรับผิดชอบ ความมี จิตสาธารณะ และความสามัคคี และ แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียน การสอนตามหลักสูตรเสริม รูปแบบการทดลองใช้แบบกลุ่มเดียวทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียน สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน Dependent samples t-test และ One sample t-test ผลการวิจัย พบว่า 1) หลักสูตรเสริมที่พัฒนาขึ้น มี 8 องค์ประกอบ ได้แก่ ปัญหาและความจาเป็น หลักการ จุดมุ่งหมาย ผลการเรียนรู้ โครงสร้างเนื้อหาการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ สื่อและแหล่งการเรียนรู้ และการวัดผลประเมินผล 2) ผลการทดลอง ใช้หลักสูตรเสริม พบว่า ความมีวินัย ความรับผิดชอบ ความมีจิตสาธารณะ และความสามัคคี ของนักเรียนกลุ่มทดลองหลังเรียนตามหลักสูตรเสริมสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และสูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 70 ของคะแนนเต็ม อย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3) นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการเรียนการสอนตามหลักสูตรเสริมอยู่ในระดับมาก