การบวชเป็นศาสนทายาทในพุทธศาสนาแบบเถรวาท - วิสารโท, พระมหาทวี (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาพัฒนาการของการบวชในพระพุทธศาสนาแบบเถรวาทจากอดีตจนถึงปัจจุบัน 2) เพื่อศึกษารูปแบบและเหตุผลของการบวชเป็นศาสนทายาทในพุทธศาสนาแบบเถรวาทจากอดีตถึงปัจจุบัน โดยใช้รูปแบบการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) มีการเก็บข้อมูลทั้งแบบการสังเกต การสัมภาษณ์แบบมีและไม่ส่วนร่วม ผลการวิจัยพบว่า พระบรมไตรโลกนาถทรงสร้างการยอมรับในพระพุทธศาสนาให้กับประชาชนด้วยการ ผนวชและทรงให้พระราชโอรสกับพระราชนัดดาผนวชซึ่งกลายเป็นการเริ่มต้นของประเพณีการบวชเรียนของเจ้านาย ข้าราชการ ชาวบ้านในเวลาต่อมา ขณะเดียวกัน การบวชยังกลายเป็น “ช่องทาง” ลดความเลื่อมล้้าทางสังคม เช่น บวชเรียน บวชหนีการสักเลข เป็นต้น อีกทั้งชาวพุทธยังมีกรอบคิดที่เป็นความเชื่อเกี่ยวกับบุญและบาปว่า การบวชเป็นการสร้างบุญ เพื่อน้าไปหักล้างกับบาป ซึ่งความเชื่อดังกล่าวจึงเป็นที่มาของการบวชในรูปแบบต่างๆ เช่น บวชหน้าไฟ บวชแก้บน เป็นต้น