การพัฒนาหลักสูตรบูรณาการระดับรายวิชาของโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามญศึกษา ในกลุ่มที่ ๙ - แสนการุณ, พรพนา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2016)
บทความวิจัยนี้ มีจุดมหมาย ๑) เพื่อศึกษาการพัฒนาหลักสูตรบูรณาการระดับรายวิชาของโรเรียนพระปริยัติธรร แผกสมัญศึกษา ในกลุ่มที่ ๙ ๒) เพื่อศึกษาผลการทดลองใช้หลักสูตร บูรณาการะดับรายวิชของโรงเรียนพระปริยติธรม แผกสามัญศึกษา ในกลุ่มที่ ๙ โดยจัดดำเนินการวิจัยออกเป็น ๔ ขั้นตอน กล่วคือ ๑) ยกร่งการพัฒนาหลักสูตรบูรณาการระดับรายวิชา ๒) การประเมินความหมาะสมและความเป็นไปได้ ๓) ทดลองใช้หลักสูตรบูรณาการะดับรายวิชา ๔) สรุปผลการพัฒนาหลักสูตรบูรณากรระดับราวิชา ประชากร ได้แก่ ผู้บริหาร จำนวน ๑๐๐ รูป/คน ครูผู้สอนวิชาภาษไทย จำนวน 6๕ รูป/คน วิชาภาษาบาลี จำนวน ๒๕ รูป/คน ครูผู้สอนวิชาพระพุทรศสนา จำนวน ๒๕ รูป/ค ในปีการศึกษา ๒๕๕๗ จำนวนรวม ด๗๕ รูป/คน กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้บริหาร จำนวน ๘๐ รูปค ครูผู้สอนในสักัดโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษากลุ่ม ๙ ซึ่งเป็นครูผู้สอนวิชาภาษไทย จำนวน ๒๐ รูป/คน ครูผู้สอนวิชาภาษาบาลี จำนวน ๒๐รูป/คน ครูผู้สอนวิชพระพุทธศาสนา จำนวน ๒๐ รูป/คน รวมจำนวน ๑๔๐ รูป/คน ใช้วิธีการเลือกกลุ่มตัวอย่งแบบแบกลุ่ และใช้วิธีการสุ่มอย่างง่ย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ได้แก่ ความถี่ร้อยละ ค่เฉลี่ย ส่วนเบียงเบนมาตรฐานผลการวิจัย พบว่ ๑. กรพัฒนหลักสูตรบูรณากรระดับรายวิชาของโรงเรียนพระปริย์ติธรม แผนกสมัญศึกษา ในกลุ่มที่ ตมขอบขำยการบูรณาการเนื้อหา ประกอบด้วย ๗องค์ประกอบ ดัง ๑) การพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษา ๒) การวัดผล ประเมินผลและการเทียบโอนผลการเรียน ๓) การวินิจฉัยความต้องการ ๔) การกำหนดวัตถุประสงค์ ๕) การเลือกเนื้อหา๖) การเลือกประสบการณ์การเรียนรู้ และ ๗) การจัดองค์ประกอบของประสบการณ์การเรียนรู้ผู้ทรงคุณวุฒิมีความห็นว่ หลักตรบูรณาการที่คันพบในการวิจัยมีความถูกต้องเป็นไปได้และใช้ประโยชน์ได้ดี ๒. ผลการทดลองใช้หลักตรบูรณาการพบว่า นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนในรายวิชาภาษไทย วิชาภาษาบาลี และวิชพระพุทธศาสนาสูงขึ้น และมีข้อเสนอแนะดังนี้สถานศึกษาประชาสัมพันธ์หลักสูตรบูรณาการระดับรายวิชเนื้อหาวิชาภาษาไทย ภาษาบาลี และพระพุทรศสนา ๒) สถานศึกษานำผลการประเมิคารเรียนรู้มาใช้ปรับปรุงผู้เรียนอย่างสม่ำเสมอสถานศึกษาควรกำหนดวัตถุประสงค์ใการพัฒนหลักสูตบูรณการระดับรายวิชาซึ่งจะทำให้บรรลุตามจุดงหมายของหลักสูตรสถานศึกษาได้