ปัจจัยที่มีผลต่อการดําเนินชีวิตตามวิถีสังคมชาวพุทธ : กรณีศึกษาการดำเนินชีวิต ตามหลักพุทธศาสนาของชุมชนในเขตเทศบาลเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี - จันทะโชโต, สุขสันต์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2016)
บทความวิจัยฉบับนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประเด็นสำคัญของปัจจัยที่มีผลต่อการดำเนินชีวิตตามวิถีสัดมชาวพุทธ และศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการดำเนินชีวิตของชุมชนตามวิถีสังคมชาวพุทธที่สอดคล้องกับบริบทของสังคมชุมชนในเขตเทศบาลเมืองลพบุรี การวิจัยใช้ทั้งการใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ (Mixed Methodology) วิเคราะห์ด้วยสถิติเชิงพรรณนาและการวิเคราะห์องค์ประกอบปัจจัย (Factor Analysis) กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยได้แก่หัวหน้าครัวเรือนในชุมชนในเขตเทศบาลเมืองลพบุรี จำนวน ๓๖๐ ครัวเรือน ส่วนการวิจัยเชิงคุณภาพผู้วิจัยนนที่การการสัมภาษณ์เชิงลึกผลการวิจัยพบว่าการวิจัยปัจจัยที่มีผลต่อการดำเนินชีวิตตามวิถีสังคมชาวพุทธ : กรณีศึกษาการดำเนินชีวิตตามหลักพุทรศสนาของชุมชนในเขตเทศบาลเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี มีคำเฉลี่ยเป็นปัญหาปฏิบัติไได้มากที่สุด คื คารทำตนให้เป็นอิสระ หลุดพัน เป็นนายเหนือโภคทรัพย์ มีค่าเฉลี่ย (X -๒.bดb) รองลมา คื ทำการโดยใช้ปีญญา สุภาพ ไม่ดื้อด้าน ยินดีรับฟังผู้อื่น เสงี่ยมงาม รักความประณีต สะอาด เรียบร้อย พูดจานฟัง ทั้งกายก็อ่อนโยนไม่หยาบคาย มีค่าเฉลี่ย (X -๒.๖๐๐๐)และน้อยที่สุด คือ การไม่คบชู้สู่หา มัวหมกนในเพศ ประพฤติดี มีวินัย ตั้งอยู่ในศีล ๕ มีค่าเฉลี่ยX=๒.b๕oo)ผลการวิจัยโดยการวิเคราะห์ปัจจัย พบว่า ปัจจัยที่มีผลต่อการดำเนินชีวิตตามวิถีสังคมชาวพุทธ : กรณีศึกษาการดำเนินชีวิตตามหลักพุทธศาสนาของชุมชนในเขตเทศบาลเมืองลพบุรีจังหวัดลพบุรี ประกอบด้วย ๒ ปัจจัย คือ ปัญหาการครองตนเพื่อความสุขในชีวิต ประกอบด้วยตัวแปร ๑๘ ตัว ซึ่งมีค่น้ำหนักตัวแปรในปัจจัยอยู่ระหว่าง o.๗๖๖ ถึง 0.๕๗ค มีค่า Eigen values =๒o.c ค่ร้อยละของความแปรปรวนที่อธิบายได้ด้วยปัจจัยที่ ๑ = ๖๗.๖๐๖ ปัจจัยนี้จึงมีความสำคัญเป็นอันดับที่ ๑ และปัจจัยที่ ๒ เรียกว่ปัญหาคุณธรรมในการครองตน ประกอบด้วยตัวแปร ๑๒ ตัว ซึ่งมีค่น้ำหนักตัวแปรในปัจจัยอยู่ระหว่าง .๗๙"'๖ ถึง ๑.๖๐๙ มีค่า Eigen values =๑,๑๗๐ ค่ร้อยละของความแปรปรวนที่อธิบายได้ด้วยปัจจัยที่ ๒ = ๓.๘๙๘ ปัจจัยนี้มีความสำคัญเป็นอันดับที่ ๒