จริต ๖ กับการบริหารทรัพยากรมนุษย์ - วัฒนบุตร, บุษกร (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2013)
บทความนี้เป็นความพยายามในการที่จะใช้กรอบแนวคิดของพระพุทธศาสนามาประยุกต์ใช้ ทำความข้าใจพฤติกรม บุคลิกลักษณะ และอุปนิสัยส่วนบุคคล เพื่อนำไปสู่การเข้าใจกันและ มีปฏิสัมพันธ์ที่เหมาะสมต่กัน จนสามารถก่อเกิดประโยชน์ที่พึงประสงค์แก่องค์กรได้ ซึ่งพระพุทธเจ้า ทรงแบ่งบุดลึกภาพของมนุษย์โดยยึดจริตเป็นหลักได้ ๖ ประเภท คือ ราคจริต โทสจริต โมหจริต ศรัทธาจริต พุทธิจริต และวิตกจริต ซึการอยู่ร่วมกันในสังคมจำเป็นต้องอาศัยการเข้าใจกันโดยใช้ กรอบแนวคิดต่งๆ มากมาก ไม่ว่าจะเป็นกรอบทางด้านศาสนา จิตวิทยา สังคมวิทยา เป็นต้น กรอบที่ ยกมาข้างต้นในบทความนี้ก็เป็นอีกมุมมองหนึ่งในการเข้าใจ ปฏิสัมพันธ์ และสมานฉันท์ อย่างมี ความสุข ทั้งตัวเรเองและคนรอบข้าง บางครั้งกรเข้าใจมนุษย์และรู้จักปรับเปลี่ยนสิ่งต่างๆ ให้สอด รับกับ "กลุ่มเป้หมาย" ที่เรต้องการ สามารถสร้งความยิ่งใหญ่อลังการขึ้นมาได้ เช่น กรณีที่วัดใน พุทธศาสนาแห่งหนึ่งใช้ความป็นระเบียบ สะอาด พิถีพิกัน จริต ๖ จึงเป็นอีกรอบหนึ่งในการรู้จักคน เข้าใจคน อยู่กับคน และใช้คนให้ประโยชน์ทั้แก่ตนเอง องค์กร สังคม และประเทศชาติได้