การพัฒนาชุมชนตามหลักพระพุทธศาสนา - โสทัด, สุภกิจ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2013)
การพัฒนาชุมชน คือ กระบวนการที่เกิดจกความร่วมมือกันระหว่างสมาชิกทุกเพศทุกวัยในชุมชนมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมต่งๆ ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ การเมือง สิ่งแวดล้อม สังคม และจิตใจให้ตีขึ้น สามารถพึ่งตนเองได้ การพัฒนาต้องพัฒนาทั้งด้านจิตใจและวัตถุไปพร้อมๆ กัน ตังที่พระรรมปิฎก (ป.อ. ปยุตโต) กล่าวไว้ว่ "เป้หมายของการพัฒนา คือ การปลดปล่อยตนเองให้พ้น จากทุกข์ทั้งทางกายและทางจิตใจอันเกิดจกความมีอิสรภาพที่พึ่งตนเองได้" หลักคำสอนที่เป็นหัวใจของพระพุทธศาสนา คือ ให้คนทำความตี ละเว้นความชั่ว และทำ จิตใจให้เบิกบานแจ่มใส การนำหลักคำสอนของพระพุทธจ้ามาประยุคตใช้ในการพัฒนาชุมชน ก็เชื่อได้ว่า จะทำให้การดำเนินกิจกรรมต่งๆ ประสบผลสำเร็ตามวัตถุประสงศ์ที่กำหนดไว้ได้อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน