การปฏิบัติตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิอุดมศึกษา มีความสำคัญอย่างไร - จันตะนี, อภินันท์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2013)
สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ได้จัดทำกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษา ของประเทศไทย (Thai Qualifications Framework for Higher Education ; TOF : HEd ) เพื่อเป็น มาตรฐานการอุดมศึกษาไปสู่การปฏิบัติในสถาบันอุตมศึกษาอย่างเป็นรูปธรรม กรอบมาตรฐานคุณวุฒิ ระดับอุดมศึกษางน้นป้าหมายการจัดการศึกษาที่ "ผลการเรียนรู้ (Learning Outcomes)" โดยมื องค์ประกอบของกรอบมาตรฐานระตับคุณวุฒิ (Levels of Qualification) อุตมศึกษาแห่งชาติ มี ๖ ระตับ คือ ระดับที่ ด อนุปริญญา ระดับที่ ๒ ปริญญาตรี ระดับที่ ๓ ประกาศนียบัตรบัณฑิต ระตับที่ ๔ ปริญญก ระดับที่ ๕ ประกาศบัตรบัณฑิตชั้นสูง และระดับที่ ๖ ปริญญาเอก และมีผลการมีเรียน ๕ ต้าน คื ต้านคุณธรม จริยธรรม คือ ตระหนักในคุณคำและคุณธรรม จริยธรรมเสียสละซื่อสัตย์สุจริต มี วินัย ตรงต่อเวลา และความรับผิดชอต่อตนองและสังคม ด้านความรู้ คือ มีความรู้และความเข้าใจ เกี่ยวกับหลักการและทฤษฎีที่สำคัญในเนื้อหาและวิเคราะห์ปัญหได้ ด้านทักษะทางปัญญา คือ คิดอย่างมี วิจารณญาณและอย่งเบ็นระบ สามารถประยุกต์ความรู้และทักษะกับการแก้ไขปัญหา ด้านทักษะ ความสัมพันระหว่างบุคคลและความรับผิดชอบ คือ มีความรับผิดชอบการพัฒนาการเรียนรู้ทั้งของตนเองและทางวิชชีพอย่างต่อเนื่อง และต้านทักษะการวิเคราะห์เชิงตัวเลข การสื่อสารและใช้เทคโนโลยี สารสนเทศ คือ การนำตัวเลขหรือสถิติอ้างอิง การจัดทำรายงานและใช้เทคโนโลยีสารสนเทศที่เหมาะสม โดย ได้สร้างกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาของชาติ (มคอ./TQF) คือ มาตรฐานคุณวุฒิสาขา สาขาวิชา (มคอ.) รายละเอียดของหลักสูตรสาขาวิชา (มคอ.๒) รายละเอียดของรายวิชา (มคอ.๓) รายละเอียดของประสบการณ์ภาค สนาม (มคอ.๔) รายงานผลการดำเนินการของรายวิชา (มคอ.๕) รายงานผลการดำเนินการของประสบการณ์ภาค สนาม (มคอ.๖) และการรายงานผลการดำเนินการของ หลักสูตรสาขาวิชา (มคอ..) เพื่อเป็นหลักประกันคุณภาพบัณฑิตที่ได้รับคุณวุฒิแต่ละคุณวุฒิ และสื่อสาร ให้สังคม ชุมชน รวมทัสถาบันอุดมศึกษา ทั้ในและต่งประเทศ ได้เข้าใจตรงกัน และเชื่อมั่นถึงผลการ เรียนรู้ที่บัณฑิตได้รับการพัฒนาที่มีมาตรฐานสามารถทียบเคียงกันได้กับสถาบันอุดมศึกษาที่ดีทั้งในและ ต่างประเทศ