สัมฤทธิ์ผลการบริหารจัดการศึกษาในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อําเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี - สิมอุตร, ศิริอร (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2014)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ๑) ศึกษาระดับสัมฤทธิ์ผลการบริหารจัดการศึกษาใน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กอำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี จำแนกตามปังจัยส่วนบุคคลได้แก่วุฒิการศึกษา อาชีพ เพศ และอายุมีผลต่อระดับสัมฤทธิ์ผลการบริหารจัดการศึกษาในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ๒) ศึกษาระดับสัมฤทผลการบริหารจัดการศึกษาในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อำเภอมวกเหล็ก จังหวัด สระบุรี การศึกษาครั้งนี้ เป็นการวิจัยเชิปริมาณที่เก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน ๒๒๐ คนที่ เลือกจากประชากรจำนวน ๘๐ คนที่เป็นผู้ปกครองเด็กเล็ก และเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้ แบบสอบถามที่ระดับความเชื่อมั่น o.๗๓ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ ค่ร้อยละค่เฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบน มาตรฐาน และการทดสอบสมมุติฐานทางสถิติด้วยค่าที่ (ttest) ค่เอฟ (F-test) และค่าถดถอย พหุคูณ ด้วยวิรี stepwse ๓) ศึษาปัจจัยการบริหารจัตการได้แก่ การสนับสนุนงบประมาณจาก องค์การบริหารส่วนตำบล คุณภาพครูผู้สอนผู้มีระดับการศึกษาต่ำกว่าปริญญาตรี การเรียนและสิ่ง อำนวยความสะดวกมีผลต่อระดับสัมฤทผลการบริหารจัดการศึกษาในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ผลการวิจัยพบว่า ๑) ปัจจัยส่วนบุคคลได้แก่ เพศ วุฒิการศึกษา และอาชีพ แตกต่างกันมีผลต่อ ระดับ สัมฤทธิ์ผลการบริหารจัดการศึกษาในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี แตกต่าง กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ๕ ยกวน อายุแตกต่างกันมีผลต่อสัมฤทธิ์ผลการบริหารจัดการศึกษา ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี ไม่แตกต่างกัน ๒) ระดับสัมฤทธิ์ผลการบริหารจัดการศึกษาในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรีโดยรวมมีค่เฉลี่ยอยู่ในระดับมากโดยพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านการสนับสนุน จาก อบต. มีะดับประสิทธิผลสูงสุด รองลงได้แก่ด้านสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการมีส่วนร่วมของ ผู้ปกครองด้านสัมฤทธิ์ผลของนักเรียนและด้านพึงพอใจในกิจกรรมการบริหารจัดการเรียนการสอน ตามลำตับ ๓) ปัจจัยการบริหารจัดการที่มีผลต่อระดับสัมฤทธิ์ผลการบริหารจัดการศึกษาในศูนย์ พัฒนาเด็กเล็กโดยรวมอยู่ในระดับมากเมื่อพิจารณารายด้าน พบว่ ปัจจัยที่มีผลต่อสัมฤทธิ์ผลการ บริหารจัดการศึกษาในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก มีผลในระดับสูงสุด ในเรียงจากมากไปหาน้อย ได้แก่ ด้าน การบริหารจัดการเรียนการสอน รองลมได้แก่ด้านคุณภาพครูผู้สอน และผู้มีระดับการศึกษาต่ำกว่าปริญญาตรีตมลำดับ โดยทั้ง ๓ ปัจจัยนี้สามารถร่วมกันอธิบายความผันแปรของปัจจัยการบริหารจัดการการศึกษในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี ได้ร้อยละ ๘๑.๘๐ (R* = .๘๑๘)