ศึกษาปัญหาอุปสรรคและแนวทางการพัฒนาศักยภาพทางด้านงบประมาณและ การคลังขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตอําเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้ว - ธรรมยโกศิษฐ์, พิมพ์ชนก (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2014)
การศึกษาเรื่อง ศึกษาปัญหาอุปสรรคและแนวทางการพัฒนาศักยภาพทางด้าน งบประมาณและการคลัง ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตอำเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้ว มีวัตถุประสงค์ ๑) ศึกษาปัญหา อุปสรค ในกาพัฒนาศักยภาพของงบประมาณและผลงานทางการ เงินในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่ ๒) ปรียบเทียบปัจจัยที่มีผลต่ออุปสรรคปัญหาในการพัฒนา ศักยภาพของงบประมาณและผลงานทางการเงินในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และ ๓) การ แสวงหาแนกางที่จะพัฒนาศักยภาพของงนงบประมาณ และการเงิน โดยใช้กลุ่มตัวอย่าง ๙๗ คน จากการสุ่มเชิงช่วงชั้นอย่างมีสัดส่วน ใช้แบบสอบถามในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการ วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่เฉลี่ย ค่เบี่ยงบนมาตรฐาน การทดสอบแบบที และแบบเอฟ ผลการวิจัย พบว่า ๑. ระดับของปัญหาอุปสดของงบประมาณและผลงานทางการเงินในองค์กรปกครอง ส่วนท้องถิ่นพบว่า ในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง ยกเว้น ด้านการจัดเก็บรายได้อยู่ในระดับสูง เพราะขาดการควบคุม ๒. ปัจจัยที่มีผลกระทบต่ออุปสรรคปัญหาในการพัฒนาศักยภาพของงานงบประมาณ และการเงิน จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล พบว่า เพศ ระดับการศึกษา และตำแหน่ง ไม่แตกต่างกัน ยกเว้น อายุ และประเภทขององค์การบริหารท้องถิ่นมีความแตกต่าง ต. แนวทางในการพัฒนาศักยภาพขององค์กรบริหารงบประมาณและผลงานทางการ เงินท้องถิ่ พบว่า ๑) หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรจะตรวจสอบเพื่อให้ทราบข้อบกพร่อง และป้องกัน ไม่ให้เกิดปัญหา ๒) การฝึกอบมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความรู้หรือความเข้าใจเกี่ยวกับ กฎระเบียบ แล ๓) นำกฎระเบีบและข้อบังคับ มาใช้ดำเนินการอย่างแท้จริง เพื่อฝึกฝนและลด การปฏิบัติงานที่ไม่ถูกต้อง