การกํากับดูแลที่ดีของประเทศไทย - อยู่สีมารักษ์, ณัฐชนันตร์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2014)
บทความเรื่องนี้มุ่งนําเสนอการกํากับดูแลของประเทศไทยโดยการกํากับดูแลองค์การที่ดีเพื่อลดความขัดแย้งในประเทศ เป็นการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดีซึ่ง เป็นเครื่องมือของภาครัฐ ประเทศไทย จะต้องเตรียมพร้อมเพื่อปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงโลกที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอัน ใกล้ ซึ่งแน่นอนเพื่อในการบริการประชาชนและนําไปประเทศไปสู(การพัฒนาอย่างมีประสิทธิภาพ และประสิทธิผลต่อไป ฉะนั้น ประเทศไทยในฐานะพันธมิตร ของมวลประเทศทั้งหลาย จะต้องเตรียมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงมิได้ ซึ่ง สามารถสรุปหลักการใหญ่ได้ ดังนี้ คือหลักธรรมมาภิบาลมี ๖ หลัก คือ หลักนิติธรรม หลักคุณธรรม หลักความโปร่งใส หลักความมีส่วนร่วม หลักความพร้อมรับผิด และหลักความคุ้มค่า