การพัฒนาพุทธวิธีเพื่อเสริมสร้างสํานึกพลเมืองค่านิยมสันติภาพสู่ท้องถิ่นไทย - ชุตินฺธโร (โมราเลิศ), พระชัชวาลย์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2014)
ปัจจุบันบริบทของพุทธบูรณาการเพื่อเสริมสร้างความสมานฉันท์และลดความเหลื่อม ล้ำในสังคมด้วยประเด็นซึ่ผู้นำชาวพุทธให้ความสำคัญและทบทวนศึกษามาก บทความครั้งนี้จึงมี วัตถุประสค์ที่จะได้นำเสนอให้เห็นถึงแนวทางการพัฒนาพุทธวิธีการเสริมสร้างสำนึกพลเมือง ค่านิยมสันติภาพสู่ท้องถิ่นไทยเชิงพุทธบูรณาการ แนวคิดทฤษฎีและหลักกระบวนการเสริมสร้างสำนึกพลเมือง (Active Ctizen) ใช้รูปแบมนุษย์สัมพันธ์ คือ ๑) ให้เกิดความเป็นธรรมในสังคม ๒) ลดความทุกข์ยากของประชาชน ๓) ปรับปรุงการบริหาร รวมถึงแนวความคิดรัฐประศาสนศาสตร์ (Public Administration) เน้นกระจ่ายอำนาจเพื่อเสริมสร้างสำนึกสันติภาพสันติสุข ดังนั้น การนำเสนอแนวทางการพัฒนาพุทธวิธีการเสริมสร้างสำนึกพลเมืองด่านิยมสันติภาพสู่ท้องถิ่นไทยเชิพุทธบูรณาการบทความครั้งนี้นำเสนอมี ๓ แนวทาง ๑) แนวทางการพัฒนาที่มาแหล่ความสมัคคีของคนในชาติ คือความสามัคคี ๒) การพัฒนาเสริมสร้างจิตสำนึกด้าน คารวต ด้านสามัคคีธรรม ด้านปัญญาธรรม พัฒนาศึกษาความรู้ในเรื่องที่ควรรู้ ก่งในเรื่องที่ควรเก่งพัฒนาสร้างคนดีในสัดมให้มากๆ ๓) แนวทางการปฏิบัติตนเป็นพลเมืองดีตามวิถีชีวิตประชาธิปไตยเสริมสร้างสำนึกในสันติภาพ (Peace) และสันติวิธี (Peaceful Means) เป็นเครื่องมือที่สำคัญอย่างยิ่ง อันจะนำไปสู่สันติสุขของสังคมไทย