เทคนิคการสอนเชิงรุก เรียนรูกประสบการณ์จาก Shelton College International ประเทศสิงคโปร์ - เครือแสง, ไพศาล (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2014)
บทความนี้เป็นการนำเสนอเนื้อหาการประสบการณ์เรียนรู้จาก Shelton College International ประเทศสิดโปร์ ที่เน้นการสอนเชิงรุกเพื่อหาเทคนิคการสอนที่เอื้ออำนวยต่อผู้เรียน โดยเน้นกิจกรรมการเรียนรู้ทั้งในห้องเรียนและนอกโรงเรียนเพื่อต่อยอดสิ่งที่ต้องการให้เกิดขึ้นกับ ผู้เรียนให้ได้มากที่สุด และให้สอดคล้องกับหลัก ๓ H คือ Head (ความรู้ ความเข้าใจ) Hand (ทักษะ) และ Heat (จิตพิสัย ความรู้สึกดี) ผู้สอนเขียนวัตถุประสงค์การเรียนรู้ เพื่อหาเทคนิคการ สอนว่าในเรื่องนี้ ควรใช้วิธีการสอนอย่างไร จึงจะทำให้ผู้เรียนมีเป้าหมายที่ชัดเจนและบรรลุตามสิ่ง ที่ตั้งไว้ จาการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงและพัฒนาการศึกษาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน กระบวนการ เรียนการสอนได้มีการพัฒนามากขึ้นตามการเปลี่ยนแปลงของเศรษฐกิจและเทคโนโลยีการสื่อสาร ที่มีการพัฒนาอย่งต่อเนื่อง จากการสอนในภาคทฤษฎีในห้องเรียน ทำแบบฝึกปฏิบัติ ตามคำสอน ของผู้สอนเพียฝายเดียวนั้น มีผลทำให้ผู้เรียนขาดทักษะในการคิด การวิเคราะห์ นั่นเป็นเพราะ ความสนใจเรียนของผู้เรียนจะมีเพียง ๓ นาที ถึหนึ่ชั่วโมงเท่านั้น จึงทำให้บรรยากาศใน ห้องเรียนน่เบื่อ เพราะผู้สอนมีบทบาทในชั้นเรียนแต่เพียงผู้เดียวการสอนเชิงรุกที่เน้นการ เปลี่ยนแปล คือการจะทำอย่างไรให้เด็กรักที่จะเรียนรู้ ด้วยการสร้างแรงบันดาลใจ สิ่งจูงใจ การปรับเปลี่ยนทัศนคติ การให้คุณคำ การสร้งแบบอย่างตลอดจนสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ให้เกิดขึ้นที่ นำไปสู่สัดมฐานความรู้ ที่ป็นการฝึกนิสัยให้เด็กรักการสำรวจสืบคัน เปิดโอกาสให้เด็กท่องไปใน โลกกว้างทั้งในโลกจริงและโลกสมือน รู้จักการใช้จิตนาการ รังสรรค์ความคิดใหม่ ๆ โดยการพัฒนา กระบวนการเรียนรู้ นอกห้องเรียน และนอกโรงเรียน นอกระบบ คู่ขนานไปกับกระบวนเรียนรู้ ใน ห้องเรียน และในระบบที่มีอยู่ ฉะนั้นการสอนเชิงรุกที่เน้นการเปลี่ยนแปลง เพื่อสอดรับความความ เปลี่ยนแปลงของสังคมโลกตามแนวทฤษฎีกรสร้งความรู้ ป็นการเรียนรู้ผ่านการทำกิจกรรมแนวคิดการสร้าง ความรู้มุ่งน้นให้เด็กลงมือปฏิบัติจริง มีบทบาทในการค้นหาความรู้ด้วยตนเอง เป็นการเรียนรู้แบบ เชิงรุก ส่วนการฟังอย่างเดียวในห้องเรียนเป็นการเรียนรู้แบบเชิงรับ แบบการเรียนรู้ผ่านกิจกรรม เด็กจะได้ซึซับความรู้ความข้ใจ ผ่นการเล่นเกม กิจกรรมกลุ่ม ให้เด็กได้พัฒนาแนวคิด ความรู้ เฉพาะตนขึ้นมาเอง