ภาวะผู้นํากับการสร้างสันติภาพโลก - (ประยูร ธมฺมจิตฺโต), พระพรหมบัณฑิต (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2014)
ยุทธศาสตในการสร้งสันติภาพโลก ผู้นำควรสร้างความสัมพันธ์ใกล้ชิดระหว่างผู้นำ ผ่านการให้ความเคารพและไว้วางใจซึ่งกันและกัน ผู้นำศสนาต้องเคารพลักษณะพิเศษของกันและ กัน และต้องเชื่อถือความจริงใจของอีกฝ่ายหนึ่ง ทั้งก่อนที่ความขัดแย้งจะเกิดขึ้น เราต้องพยายาม ป้องกันไม่ให้เกิดขึ้น เมื่อมีความขัดแย้งเกิดขึ้นแล้ว เราต้องพยายามร่วมกันแก้ไข และภายหลังที่ ความขัดแย้งสิ้นสุดลแล้วเราจำเป็นต้องรักษาเยียวยา และประนีประนอมกันผู้นำศาสนาต้องกำจัด ความอคติทางด้านศาสนาทั้ศาสนาตัวเองและผู้อื่น ทั้งต้อง สั่ง สอนให้ศาสนิกพัฒนาความเคารพ และความไว้วางใจให้แศาสนิกอื่นด้วย แผ่ความรักไปยัง สรรพสัตว์ มวลมนุษย์ชาติอื่น เพื่อนำไปสู่การสร้างสันติภาพโลก