การจัดการแห่งอนาคต - กองบรรณาธิการ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2014)
นวัตกรรมทางการบริหารจัดการใหม่ ๆ ที สัมพันธ์กับการแสวงหาแนวทางใหม่ ๆ การแสวงหาคนเก่ง รวมทั้งการจัดสรรคนเก่ง ๆ การจัดสรรทรัพยากร และการกำหนดกลยุทธ์ ปรากฏมีอยู่ ในหนังสือ "การ การจัดการแห่งอนาคต จัดการแห่งอนาคต" ซึ่งผู้เขียน Gary Hamel อาจารย์ พิเศษด้านกลยุทธ์ และการบริหารจัดการระหว่าง ประเทศที่ London Business Scho๐l และเป็นผู้ร่วม ก่อตั้ง Startegoรบริษัทที่ปรึกษาระดับนานาชาติ และ WITH BILL BREEN เป็นผู้อำนวยการของ Management Innovation Lab เป็นต้น โดยเขได้รับการยกย่องจากนักบริหารทั่วโลกว่าเป็นปราชญ์แห่งการบริหาร เขียนไว้ พร้อมเสนอว่องค์กต่งๆ ต้องการนวัตกรรมทางด้านการบริหารจัดการมากอย่างที่ไม่เคยเป็นมา ก่อน ตัวแบบทางด้านการบริหารจัดการในทุกวันนี้ซึ่งมุ่งเน้นไปยังเรื่องการควบคุมและความมี ประสิทธิภาพไม่สามารถใช้ได้อีกต่อไปแล้วสำหรับโลกซึ่งความสามารถในการปรับตัวและการมี ความคิดสร้างสรรค์ป็นปัจจัยในการขับเคลื่อนธุรกิ กับวลีของเขาที่ว่ "...จงพร้อมที่จะโยนโซ่ ตรวนแห่กฎเกณฑ์ต่างๆ ของการบริหารจัดการยุคเก่ เพราะผู้ชนะในวันพรุ่งนี้จะเบ็นบริษัทซึ่งเริ่ม ประดิษฐ์คิดค้นเครื่องมือที่ใช้สำหรับอนาคตของการบริหารจัดการเท่านั้น..." ซึ่งการรื้อสร้างทางการบริหารกำลังถูกให้คำนิยามใหม่ ปรากฏอยู่ในแนวคิดของ Hame และปรากฏอยู่ในงานเขียนนี้ พร้อมกันนี้ยังมีผู้ให้นิยามยกงานเขียนของ Hame ไว้ว่ "...นังสือเล่มนี้ สามารถนำไปใช้ได้ในโลก แห่ความเป็นจริงได้อย่างสมบูรณ์ พร้อมตัวอย่งของกลุ่มบริษัทผู้บุกเบิกทางด้านการบริหารจัดการ สมัยใหม่ซึ่งได้ท้ทายกฎเกณฑ์ด้านการบริหารจัดการเดิมๆ จนกระทั่งได้รับผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมเป็น การตอบแทน..." ในความหมายคืออนาคตของการบริหาร คือ จะต้องเป็นการบริหารจัดการที่ใช้ได้ จริง และรองรับการเปลี่ยนแปลงในสถานการณ์ใหม่ ๆ อย่างใหม่อยู่ตลอดเวลา ถึงจะเป็นการ "จัดการ" ที่มีประโยชน์และใช้ได้ในสถานการณ์จริง หรือรองรับอนาคตในศตวรรษต่อไป ตาม แนวคิดของ Hamel ที่ว่า "...การบริหารจัดการสมัยใหม่ให้สิ่งต่าง ๆ มากมาย แต่มันก็ได้เอาสิ่งต่าง ๆ ไปเป็นการตอบแทนและมันก็ยังคงได้สิ่งเหล่านั้นอยู่ต่อไป...เราต้องเรียนรู้วิธีการประสานสรรพกำลัดนจำนวนนับพันคน โดยไม่ให้เกิดภาระมากมายต่อผู้ที่มีหน้าที่ดูแลในระดับที่สูงขึ้นไป เราต้อง เรียนรู้ที่จะรักษาควบคุมต้นทุนอย่างใกล้ชิดโคไม่ไปฆ่จินตนาการของมนุษย์ และเราต้องเรียนรู้ที่ จะสร้างองค์กรที่มีความมีระเบียบวินัยและความอิสเสรีสามารถไปด้วยกันได้ ในศตวรรษใหม่นี้เรา ต้องดิ้นรนเพื่อปรับปรงสภาพการได้อย่างเสียอย่างที่ดูเหมือนจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ และเป็นมรดกตก ประสิทธิภาพไม่สามารถใช้ได้อีกต่ไปแล้วสำหรับโลกซึ่งความสามารถในการปรับตัวและการมี ความคิดสร้างสรรค์ป็นปัจจัยในการขับเคลื่อนธุรกิ กับวลีของเขาที่ว่ "...จงพร้อมที่จะโยนโซ่ ตรวนแห่กฎเกณฑ์ต่างๆ ของการบริหารจัดการยุคเก่ เพราะผู้ชนะในวันพรุ่งนี้จะเป็นบริษัทซึ่งเริ่ม ประดิษฐ์คิดค้นเครื่องมือที่ใช้สำหรับอนาคตของการบริหารจัดการเท่านั้น...." ซึ่งการรื้อสร้างทางการ บริหารกำลังถูกให้คำนิยามใหม่ ปรกฏอยู่ในแนวคิดของ Hame และปรากฏอยู่ในงานเขียนนี้ พร้อมกันนี้ยังมีผู้ให้นิยามยกงานเขียนของ Hame ไว้ว่ "...หนังสือเล่มนี้ สามารถนำไปใช้ได้ในโลก แห่ความเป็นจริงได้อย่งสมบูรณ์ พร้อมตัวอย่างของกลุ่มบริษัทผู้บุกเบิกทางด้านการบริหารจัดการ สมัยใหม่ซึ่งได้ท้ทายกฎเกณฑ์ด้านการบริหารจัดการเดิมๆ จนกระทั่งได้รับผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมเป็น การตอบแทน..." ในความหมายคืออนาคตของการบริหาร คือ จะต้องเป็นการบริหารจัดการที่ใช้ได้ จริง และรองรับการเปลี่ยนแปลงในสถานการณ์ใหม่ ๆ อย่งใหม่อยู่ตลอดเวลา ถึงจะเป็นการ "จัดการ" ที่มีประโยชน์และใช้ได้ในสถานการณ์จริง หรือรองรับอนาคตในศตวรรษต่อไป ตาม แนวคิดของ Hamel ที่ว่ "...การบริหารจัดการสมัยใหม่ให้สิ่งต่ง ๆ มากมาย แต่มันก็ได้เอาสิ่งต่าง ๆ ไปป็นกาตอบแทนและมันก็ยังคงได้สิ่งเหล่นั้นอยู่ต่อไป...เราต้องเรียนรู้วิธีการประสานสรรพ กำลังคนจำนวนน้พันคน โดยไมให้เกิดภาระมากมายต่อผู้ที่มีหน้าที่ดูแลในระดับที่สูงขึ้นไป เราต้อง เรียนรู้ที่จะรักษาควบคุมต้นทุนอย่างใกล้ชิดโดยไม่ไปฆ่จินตนาการของมนุษย์ และเราต้องเรียนรู้ที่ จะสร้างองค์กรที่มีความมีระเบียบวินัยและความอิสเสรีสมารถไปด้วยกันได้ ในศตวรรษใหม่นี้เรา ต้องดิ้นรนเพื่ปรับปงสภาพการได้อย่างเสียอย่งที่ดูเหมือนจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ และเป็นมรดกตก ทอดซึ่งไม่นพึงพอใจของการบริหาจัดการสมัยใหม่หล่นี้ให้ดีขึ้น..." ดังนั้นในยุคสมัยของการ เปลี่ยนแปลง เปลี่ยนผ่านจึงจำเป็นที่จะต้องมีการบริหารแบบใหม่ หรือรองรับสถานการณ์ใหม่ ๆ ที กำลังเกิดขึ้นภายใต้สถานการณ์ของการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา