ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจจ้างแรงงานต่างด้าวของผู้ประกอบการ ในเขตพื้นที่จังหวัดสระแก้ว - สุคนธประทีป, วิเชียร (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2014)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสค์ ๑) เพื่อศึกษาระดับปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจจ้าง แรงานต่งด้าวของผู้ประกอบการในเขตพื้นที่จังหวัดสระแก้ว ๒) ศึกษาระดับการตัดสินใจจ้าง แรงานต่างด้าวของผู้ประกอบการในเขตพื้นที่จังหวัดสระแก้ว และ ๓) ศึกษาความสัมพันธ์ของ ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจจ้างแรงานต่งด้าวของผู้ประกอบการในเขตพื้นที่จังหวัดสระแก้ว และ ๔)ศึกษาข้อเสนอแนะในการตัดสินใจจ้างแรงนต่งด้าวสำหรับผู้ประกอบการในเขตพื้นที่ จังหวัดสระแก้ว กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ได้แก่ ผู้ประกอบการภายในเขตพื้นที่จังหวัตสระแก้ว จำนวน ๔๐๐ คน การศึกษาครั้งนี้แบ่งออกเป็น 6 ขั้นตอน ขั้นตอนแรก คือ การศึกษาปัจจัย ที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจจ้างแรงงานต่งด้าวของผู้ประกอบการในเขตพื้นที่จังหวัดสระแก้ว เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม ขั้นตอนที่ ๒ คือ การศึกษาข้อเสนอแนะในการตัดสินใจ จ้างแรงานต่งด้าวสำหรับผู้ประกอบการในขตพื้นที่จังหวัดสระแก้ว เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ แบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหดำร้อยละ คำเฉลี่ย ค่เบี่ยงเบนมาตรฐาน และการ วิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า ๑. ระดับปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจจ้างแรงานต่างด้วของผู้ประกอบการ โดยรวม อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจรณารายด้าน พบว่ ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจจ้างแรงงาน ต่างด้าวสูงสุด ได้แ ด้นการขาดแคลนแรงงน รองลงมา ได้แก่ ด้านนโยบายการจัดการของ ผู้ประกอบการ และด้านความขยันและความอดทนของแรงงานต่งด้าว ตามลำดับ ๒. ระดับการตัดสินใจจ้างแรงานต่งด้วของผู้ประกอบการ โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายข้ พบว่า การตัดสินใจจ้างแรงงานต่งด้วที่สูงสุด ได้แก่ ความขยันและความ อดทนของแรงานต่างด้วทำให้คิการของทนมีความเจริญรุ่งเรือง รองลงมา ได้แก่ ท่านมีการจ่าย ค่แรงานให้กับแรงานต่างด้าวเป็นรูปของตัวเงิน และกิจการมีปัญหาเรื่องการขาดแคลนแรงงานตามลำดับ ๓. ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจจ้างแรงงานต่างด้าวของผู้ประกอบการ พบว่า ด้านลักษณะงานกับการตัดสินใจจ้างแรงานต่างด้าว ด้านลักษณะงานกับด้านความขยันอดทนของแรงานต่งด้าว และด้านการลักษณะงานกับด้านการขาดแคลนแรงงาน มี ความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .0ด ด้านการขาดแคลนแรงงานกับการตัดสินใจจ้าง แรงานต่างด้าว ความสัมพันธ์กันอย่งมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .๕ ส่วนด้านลักษณะงานกับ ด้านนโยบาย การจัดการของผู้ประกอบการมีความสัมพันธ์ในทิศทางตรงข้าม อย่างมีนัยสำคัญทาง สถิติที่ระดับ .๐๑ ๔. ข้อเสนอแนะในการตัดสินใจจ้างแรงงานต่งด้าวสำหรับผู้ประกอบการ ในด้าน ลักษณะงาน และปัจจัยค้นนโยบายการจัการของผู้ประกอบการ เป็นดังนี้ ปัจจัยด้านลักษณะงาน พบว่า เป็นลักษณะงานที่คนไทยไม่นิยมทำเนื่องจากเป็นงานที่หนัก บางประเภทต้องทำในเวลา กลางคืนมีเวลาพักผ่อนไม่แน่นอน ส่วนปัจจัยด้านนโยบายและการจัดการ ควรคำนึงถึงเรื่องของการ วางแผนด้านการบริหารจัดการแรงานต่งด้าวที่เป็นระบบอย่างชัดเจนในเรื่องของแนวทางในการ ปฏิบัติ อย่างเช่น การจัดทำการจ้างแรงานต่งด้าวในรูปแบบของรัฐต่อรัฐที่เป็นระบบ เพื่ออำนวย ความสะดวก รวดเร็ว และลดอัตราการลักลอบเข้าเมือง ซึ่งควรมีองค์กรหรือหน่วยงานที่รองรับการ ดำเนิงานการจัดระบบแรงานต่างด้าวในลักษณะให้บริการเบ็ดเสร็จทุกขั้นตอน ณ จุดเดียว