ผลของโปรแกรมกิจกรมแนะแนว เพื่อการตั้งเป้าหมายทางการศึกษาและอาชีพ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๔ โรงเรียนหันดาพิทยาคม จังหวัดชัยนาท - คชประเสริฐ, นาฏศิลป์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2014)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมกิจกรรมแนะแนว เพื่อการตั้งเป้าหมายทางการศึกษาและอาชีพ ของนักเรียนชั้นมัยมศึกษาปีที่ ๔ โรงเรียนหันดาพิทยาคม จังหวัดชัยนาท ก่อนและหลังการเข้าร่วมโปรแกมกิจกรรมแนะแนว ฯ เพื่อเปรียบเทียบผลการ ตั้งเป้าหมายทางการศึกษาและอาชีพของนักเรียนที่เข้าร่วมโปรแกรมกิจกรรมแนะแนว เพื่อการตั้งเป้าหมายทาการศึกษาและอาชีพ และนักเรียนที่ไม่ได้เข้าร่วมโปรแกรมกิจกรรมแนะแนว ฯ การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลองของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๔ โรงเรียนหันดาพิทยาคม จังหวัดชัยนาท จำนวน ด๘๔ ค ผู้วิจัยให้นักเรียนทำแบบวัดการตั้งเป้หมายทางการศึกษาและอาชีพ จำนวน ด๖๒ คน คิดเป็นร้อยละ ๘๘ แล้วคัดเลือกโดยการสุ่มแบบกลุ่มจากห้องที่มีคะแนน จากแบบวัดการตั้งป้หมายทางการศึกษาและอาชีพไม่แตกต่างกันมา ๒ ห้องเรียน แล้วสุ่มเข้ากลุ่ม ให้ห้องหนึ่งเป็นกลุ่มทดลอง และอีกห้องหนึ่งเป็นกลุ่มควบคุม ผลการวิจัยพบว่า ๑) ภายหลังการทดลองนักเรียนกลคลองมีคะแนนจกแบบวัดการตั้งเป้าหมายทางการศึกษาและอาชีพสูงกว่าก่อนเข้าร่วมโปรแกรมกิจกรรมแนะแนว ฯ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .0๕ ๒) ภายหลังการทดลอง นักเรียนกลุ่มทดลองมีดแนนจกแบบวัดการตั้งเป้าหมายทางการศึกษาและอาชีพสูงกว่านักเรียนกลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ ๕ ๓) นักเรียนกลุ่มทดลองมีความเห็นว่าการเข้าร่วมโปรแกรมกิกรรมแนะแนว ฯ ช่วยให้นักเรียนมีการพัฒนาการตั้งเป้าหมายทางการศึกษาและอาชีพ