การมีส่วนร่วมของผู้สูงอายุต่อการพัฒนาชุมชน ขององค์การบริหารส่วนตำบลเกาะเรียน อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา - คุ้มกลาง, สุขสันต์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2014)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ ๑) เพื่อศึกษาระดับการมีส่วนร่วมของผู้สูงอายุในการพัฒนาชุมชนขององค์การบริหารส่วนตำบลเกาะเรียน อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพะนคศรีอยุธยา และ ๒) เพื่อเปรียบเทียบการมีส่วนร่วมของผู้สูงอายุในการพัฒนาชุมชนขององค์การบริหารส่วนตำบลเกาะเรียน อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จำแนก ตามปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยทางเศรษฐกิและสังคม และปัจจัยการพัฒนาชุมชน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ ในการวิจัย คื ผู้สูงอายุที่อศัยอยู่ในขตองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะเรียน จำนวน ๒๖๐ คน โดย ใช้การคำนวณด้วยสูตรของทาโร ยมาเน่ ที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ ๙๕ โดยใช้วิธีการสุ่ม ตัวอย่างแบบง่ย ครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถาม และสถิติที่ใช้ในการ วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่ำเฉลี่ย ค่เบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่ที่ ค่เอฟ และการทดสอบความแตกต่างเป็นรายคู่ โดยใช้วิธีเชฟเฟ ผลการวิจัยพบว่า ๑. ผู้สูงอายุมีส่วนร่วมในกาพัฒนาชุมชนขององค์การบริหารส่วนตำบลเกาะเรียน อำเภอพระนครศรีอยุธย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ภาพรวมอยู่ในระดับน้อย โดยผู้สูงอายุมีส่วน ร่วมค้นการรับผลประโยชน์ สูงที่สุด รองลมาได้แก่ ด้นปฏิบัติการ ด้านประเมินผล และด้านการ ตัดสินใจ ตามลำดับ ๒.ผู้สูงอายุที่มี เพศ อายุ ศาสนา การศึกษา อาชีพปัจจุบัน รายได้ต่อเดือน ระยะเวลา ที่พักอาศัย ตำแหน่ง และความสนใจ แตกต่างกันมีส่วนร่วมในการพัฒนาชุมชนไม่แตกต่างกัน ส่วน กลุ่มตัวอย่างที่ความแตกต่งกันในด้านการที่อยู่อาศัย สถานภาพสมรส อาชีพดั้งเดิม การร่วม กิจกรรม และความรู้ความเข้าใจในการพัฒนาแตกต่งกันมีส่วนร่วมในการพัฒนาชุมชนแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .๐๕