การศึกษาสภาพ และปัญหาการดำเนินงานสวัสติการสังคมแก่ผู้สูงอายุของ องค์การบริหารส่วนตำบลทำหลวง อำเภอท่เรือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา - ขันธพัทธ์, ทรงพล (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2014)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสค์ ๑) เพื่อศึกษาสภาพ และปัญหา การดำเนินงานสวัสดิการ สังคมแก่ผู้สูงอายุขององค์กรบริหารส่วนตำบลทำหลวง อำเภอท่เรื่อ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ๒) เพื่อเรียเทียสภาพ และปัญหาการดำเนิงนสวัสติการสังคมแก่ผู้สูงอายุขององค์การบริหาร ส่วนตำบลท่หลวง อำเภอทำเรือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล และปัจจัยการจัดบริการ ปัจจัยทางเศรษฐกิจและสังคม และปัจจัยการพัฒนาชุมชน ประชากรที่ศึกษา ได้แก่ ผู้สูงอายุที่อศัยอยู่ในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลท่หลวงจำนวน ๔๙๑ คน และกลุ่ม ตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คื ผู้สูงอายุที่อศัยอยู่ในเขตองค์กรบริหารส่วนตำบลท่าหลวง จำนวน ๒๑๖ คน โดยคำนวณด้วยสูตของเครซี่และ มอร์แกน ที่ระดับความเชื่อมั่น ร้อยละ ๙๕ โดยใช้ วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่ย ครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถาม และสถิติที่ใช้ ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่เฉลี่ย ค่เบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่ที คำเอฟ และการทดสอบ ความแตกต่างเป็นรายคู่ โดยใช้วิธีเชฟเฟ ผลการวิจัยพบว่า ๑) สภาพและปัญหาการดำเนินงนสวัสติการสังคมของผู้สูงอายุ ขององค์การบริหารส่วนตำบลท่หลวง ภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า สภาพการดำเนินงานด้านการให้บริการของเจ้หน้ที่อยู่ในระดับ สูงที่สุด รองลงมาได้แก่ ด้านนันทนาการ ด้านความมั่นคงทางสังคม ครอบครัวผู้ดูแล และการคุ้มครอง ด้านสุขภาพและการรักษาพยาบาล และด้านที่พักและศูนย์บริก ปัญหาการดำเนินงานสวัสติการสังคมของผู้สูงอายุขององค์การ บริหารส่วนตำบลท่หลวง ในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง โดยมีปัญหาด้านความมั่นคงทางสังคม ครอบครัวผู้ดูแล และการคุ้มครอง สูงที่สุด รองลงมาได้แก่ ด้านการให้บริการของเจ้าหน้าที่ ด้านสุขภาพและการรักษพยบาล ด้นที่พักและศูนย์บริการ และด้านนันทนาการ ตามลำดับ ๒) กลุ่มตัวอย่งที่มีรายได้ต่เดือน และสภาวะสุขภาพแตกต่างกัน เห็นว่าองค์การ บริหารส่วนตำบลท่หลวง มีสภาพการดำเนินงานสวัสติการสังคมของผู้สูงอายุ ภาพรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.o ส่วนกลุ่มตัวอย่างที่มีระดับการศึกษา สถานภาพสมรสจำนวน บุตร แหล่งที่มาของรายได้ และผู้ช่วยเหลือดูแลแตกต่งกัน มีความเห็นไม่แตกต่างกัน สำหรับกลุ่มตัวอย่างที่มีสถานภาพสมรส จำนวนบุต และสภาวะสุขภาพแตกต่งกัน มีความเห็นว่าองค์การบริหารส่วนตำบลทำหลวง มีปัญหาการดำเนินงานสวัสติการสังคมของผู้สูงอายุ ภาพรวมแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ. ส่วนกลุ่มตัวอย่างที่มีระดับการศึกษา รายได้ต่อเดือนแหล่งที่มาของรายได้ และผู้ช่วยเหลือดูแลแตกต่างกัน มีความเห็นไม่แตกต่างกัน