แนวทางการเพิ่มประสิทธิผลกิจกรรมทางเศรษฐกิจ ของกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิต - หลักชัยกุล, ณัฏฐ์; มาดิลกโกวิท, จรูญศรี (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ๑) ศึกษาสภาพการดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจของกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิต ๒) วิเคราะห์ประสิทธิผลกิจกรรมทางเศรษฐกิจของกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิต ๓) นำเสนอแนวทางการเพิ่มประสิทธิผลกิจกรรมทางเศรษฐกิจของกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิต กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ กลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิตจำนวน ๔๒๖ กลุ่มใน ๒๐ จังหวัดของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามและการสนทนากลุ่ม ใช้สถิติเชิงพรรณนาในการวิเคราะห์ ผลการวิจัยพบว่า ๑) กลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิตในภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีความโดดเด่นในด้านจำนวนและกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่มีความหลากหลาย จึงเป็นแหล่งสะสมทุนของชุมชนในการสร้างงาน สร้างอาชีพและจัดสวัสดิการให้กับสมาชิกและชุมชน การบริหารจัดการของกลุ่มออมทรัพย์จึงจำเป็นต้องมีระเบียบข้อบังคับกลุ่มที่เป็นลายลักษณ์อักษรอันเกิดจากประชามติร่วมกันของสมาชิกซึ่งจะช่วยให้เกิดประสิทธิผลในการบริหารจัดการ ๒) กลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิตมีประสิทธิผลกิจกรรมทางเศรษฐกิจผลการวิจัยอยู่ในระดับปานกลาง มีการจัดสวัสดิการและการออมเพื่อการผลิตมากกว่าการส่งเสริมอาชีพ จึงควรได้รับการเพิ่มประสิทธิผลกิจกรรมการส่งเสริมอาชีพมากขึ้น ด้วยการฝึกอาชีพและขยายการดำเนินธุรกิจชุมชนร่วมกันในลักษณะเครือข่ายหรือเชื่อมโยงกิจกรรมระหว่างกลุ่มออมทรัพย์รวมถึงการจัดอบรมการจัดทำบัญชีอย่างเป็นระบบและการศึกษาดูงานเพิ่มพูนประสบการณ์ในด้านสวัสดิการ ๓) สำหรับแนวทางการเพิ่มประสิทธิผลกิจกรรมทางเศรษฐกิจของกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิตควรได้รับการส่งเสริมการเรียนรู้จากหน่วยงานภายนอก การจัดระบบความรู้และสร้างองค์ความรู้ใหม่ที่พัฒนามาจากปัญหาของกลุ่มเอง อาจนำเทคโนโลยีและสารสนเทศมาใช้ในการส่งเสริมการเรียนรู้ร่วมด้วย