หลักธรรมนำประสิทธิภาพการบริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้จริงหรือ - สงวนเดชสกุล, ทับทิมสยาม (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
องค์กรใดมีหลักธรรมในการบริหารด้วยหลักธรรมโดยผู้บริหารมีความปรารถนาให้ผู้อื่นมีความสุขความสุขเกิดขึ้นได้ทั้งทางกายและทางใจ มีความกรุณาต่อ “บุคลากร” ด้วยการไม่ทำให้ “บุคลากร” ต้องทุกข์ใจกับการที่ต้องทำงานกับ “ผู้บริหาร” ที่ไม่มีความกรุณา “บุคลากร” ต้องทำตามที่สั่งทุกเรื่องไม่ว่าสิ่งนั้นจะถูกต้องตามทำนองคลองธรรมหรือไม่ เพราะเห็นว่า “บุคลากร” คือ “ผู้ใต้บังคับบัญชา” ซึ่งเป็นผู้ที่อยู่ภายใต้คำสั่งจะสั่งให้ทำสิ่งใดก็ได้ตามใจชอบไม่ว่าสิ่งนั้นจะชอบธรรมหรือไม่ เพื่อที่จะได้ชื่อว่า เป็น “ผู้บริหาร” หากธรรมะไม่มีในหัวใจแล้วการบริหารการปกครององค์กรก็ล้มสลายอย่างแน่นอน การมีธรรมะของ “ผู้บริหาร” ก็ต้องดูแลทุกข์และสุขของ “บุคลากร” จึงต้องมีพรหมวิหาร ๔ เป็นธรรมะประจำใจด้วยเช่นกัน ทุกวันนี้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นส่วนใหญ่มีความเข้มแข็ง กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นกระทรวงมหาดไทย ได้มีการจัดมาตรฐานการบริหาร การนำหลักธรรมมาปลูกฝังให้ผู้บริหารนำมาปฏิบัติต่อประชาชนผู้มีส่วนร่วมในการปกครอง และสร้างให้เกิดการเรียนรู้ ส่งเสริมให้ประชาชนในท้องถิ่นจัดการเรื่องของตนเอง จะทำให้องค์กรปกครองท้องถิ่นสามารถบริหารอย่างมีคุณธรรมนำประสิทธิภาพการบริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้ จะเป็นผลดีต่อองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อย่างแท้จริง