การสังเคราะห์งานวิจัยแนวทางการเรียนรู้ตามหลักไตรสิกขา - พึ่งเทียร, ธีรยุทธ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยเรื่อง “การสังเคราะห์งานวิจัยแนวทางการเรียนรู้ตามหลักไตรสิกขา” มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา ๑) สังเคราะห์ ประมวล สรุป แนวทางการจัดการเรียนรู้ตามหลักไตรสิกขาของผู้บริหารและครูผู้สอน ๒) สังเคราะห์ ประมวล สรุป คุณลักษณะของนักเรียนที่พึงประสงค์ของผู้บริหารและครูผู้สอนในโรงเรียนระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษา และอุดมศึกษา และ ๓) สังเคราะห์ ประมวล สรุป สภาพการเรียนการสอนของโรงเรียนตามความเห็นของนักเรียนในโรงเรียนระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษา และอุดมศึกษา ซึ่ง การศึกษานี้แบ่งออกเป็น ๓ โครงการย่อย คือ แนวทางการเรียนรู้ตามหลักไตรสิกขาในระดับประถมศึกษามัธยมศึกษา และอุดมศึกษา ทั้ง ๓ โครงการ ใช้ระเบียบวิจัยเชิงสำรวจในกลุ่มตัวอย่าง ๓ กลุ่ม คือผู้บริหารสถานศึกษา ครู-อาจารย์ และนักเรียนนักศึกษา จากนั้นนำผลการวิจัยทั้ง ๓ ระดับ มาทำการสังเคราะห์ประมวล และสรุปผลเป็นแนวทางการเรียนรู้ตามหลักไตรสิกขา