การศึกษาเปรียบเทียบความเสี่ยงและอัตราผลตอบแทน ของหลักทรัพย์ กลุ่มธุรกิจ พลังงานและสาธารณูปโภค โดยใช้แบบจําลอง CAPM: กรณีศึกษา ESSO, PTT SOLAR, TOP, BANPU ua: GLOW - วิเศษดี, เจริญรัตน์; คงสวัสดิ์เจริญ, กิตติพันธ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2013)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบความเสี่ยงและอัตราผลตอบแทน ของหลักทรัพย์กลุ่มธุรกิจพลังงานและสาธารณูปโภค กับความเสี่ยงและอัตราผลตอบแทนของตลาด และเพื่อศึกษาเปรียบเทียบอัตราผลตอบแทนที่คาดหวัง ภายใต้แบบจําลอง CAPM กับอัตรา ผลตอบแทนที่เกิดขึ้นจริงของหลักทรัพย์กลุ่มธุรกิจพลังงานและสาธารณูปโภค โดยใช้ข้อมูลของ หลักทรัพย์ที่อยู่ในกลุ่มทรัพยากร หมวดธุรกิจพลังงานและสาธารณูปโภค ที่จดทะเบียนอยู่ในตลาด หลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นข้อมูลแบบรายวันตั้งแต่ วันที่ 6 มกราคม ๒๕๕๔ ถึง ๓๑ ธันวาคม ๒๕๕๕ รวม ๔๔๙ วันทําการและหลักทรัพย์ที่ใช้ในการวิจัยจํานวน 5 หลักทรัพย์ ได้แก่ ESSO - บริษัท เอสโซ่ จํากัด (มหาชน), PT - บริษัท ปตท. จํากัด (มหาชน) ,SOLAR : บริษัท โซลาร์ตรอน จํากัด (มหาชน), TOP - บริษัท ไทยออยล์ จํากัด (มหาชน) , BANPU - บริษัท บ้านปู จํากัด (มหาชน) และGLOW : บริษัท โกลว์ พลังงาน จํากัด (มหาชน)จากการศึกษาพบว่าในช่วงระยะเวลาที่ได้ทําการศึกษานี้มีหลักทรัพย์เพียง ๓ หลักทรัพย์ ที่ราคาหลักทรัพย์ในตลาดมีราคาต่ํากว่าความเป็นจริง (Undervalue) นั้นคือ GLOW และมีถึง ๕ หลักทรัพย์ที่ราคาหลักทรัพย์ในตลาดมีราคาสูงกว่าความเป็นจริง(Overvalue) ได้แก่ ESSO, PTT, SOLAR, TOP Wax BANPU