การศึกษาเปรียบเทียบความเสี่ยงและอัตราผลตอบแทนของหลักทรัพย์หมวดธุรกิจวัสดุ ก่อสร้างโดยใช้แบบจําลอง CAPM : กรณีศึกษาหลักทรัพย์ - เส้งประถม, อนงค์นาง (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2013)
การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 2) เพื่อศึกษาอัตราผลตอบแทนและความเสี่ยงของ แต่ละหลักทรัพย์หมวดธุรกิจวัสดุก่อสร้าง และ ๒) เพื่อศึกษาเปรียบเทียบอัตราผลตอบแทนที่ คาดหวังภายใต้แบบจําลองการกําหนดราคาหลักทรัพย์ (Capital Asset Pricing Model, CAPM) กับ อัตราผลตอบแทนที่เกิดขึ้นจริงของหลักทรัพย์หมวดธุรกิจวัสดุก่อสร้าง ข้อมูลรวบรวมจากรายงานการ ซื้อขายหลักทรัพย์ของตลาดหลักทรัพย์ประเทศไทยประกอบด้วย SET INDEX และราคาหลักทรัพย์ หมวดธุรกิจวัสดุก่อสร้าง ซึ่งจะทําการศึกษาหลักทรัพย์หมวดธุรกิจวัสดุก่อสร้างที่จดทะเบียนในตลาด หลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จํานวน 5 หลักทรัพย์ได้แก่บริษัท ดีคอนโปรดักส์ จํากัด (มหาชน) : DcCN, บริษัท ผลิตภัณฑ์ตราเพชร จํากัด (มหาชน) : DET, บริษัท ควอลิตี้คอนสตรัคชั่นโปรดักส์ จํากัด (มหาชน) : Q-CON, บริษัท โรแยล ทีรามิค อุตสาหกรรม จํากัด (มหาชน) : Rd, บริษัท ซุปเปอร์บล็อก จํากัด (มหาชน) : SUPER และบริษัท ทิปโก้แอสฟัลท์ จํากัด (มหาชน) : TAsco ทําการศึกษาโดยใช้ข้อมูลทุติยภูมเป็นรายวัน ตั้งแต่วันที่ 2 มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๔ ถึงวันที่ ๓ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๕ รวมเป็นระยะเวลา ๔๘๔ วันทําการ เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ การ วิเคราะห์จากทฤษฎี CAPM โดยใช้เส้นตลาดหลักทรัพย์ Secuites Market Line (SML)ผลการศึกษาพบว่า เมื่อเปรียบเทียบอัตราผลตอบแทนของหลักทรัพย์หมวดธุรกิจวัสดุ ก่อสร้างกับผลตอบแทนของตสาด พบว่าหลักทรัพย์หมวดธุรกิจวัสดุก่อสร้างที่ให้อัตราผลตอบแทนสูง กว่าตลาด มีจํานวน ๔ หลักทรัพย์ คือ CON, SUPER, DCON และ RC ตามลําดับและหลักทรัพย์ หมวดธุรกิจวัสดุก่อสร้างที่ให้อัตราผลตอบแทนต่ํากว่าตลาด มีจํานวน ๒ หลักทรัพย์ คือ DAT และ TASCO ตามลําดับ ค่าความเสี่ยงที่วัดโดยศาเบตาผลการศึกษาพบว่าความเสียงของตลาดหลักทรัพย์ มีค่าเท่ากับ ๑.๓๒๓๔ เมื่อเปรียบเทียบกับอัตราผลตอบแทนของหลักทรัพย์ในหมวดธุรกิจวัสดุ ก่อสร้างพบว่าหลักทรัพย์หมวดธุรกิจวัสดุก่อสร้าง TASCO, SUPER, RC, DAT, Q-CON และ DCON มีค่าความเสี่ยงที่ต่ํากว่าตลาด และเมื่อน้ําอัตราผลตอบแทนที่คาดว่าจะได้รับของหลักทรัพย์หมวด ธุรกิจวัสดุก่อสร้างเทียบกับอัตราผสตอบแทนที่ต้องการตามแบบจําลอง CAPM พบว่าหลักทรัพย์ หมวดธุรกิจกลุ่มวัสดุก่อสร้างที่มีมูลค่าต่ํากว่าที่ควรจะเป็น (Undervalued) มี ๕ หลักทรัพย์ คือ หลักทรัพย์ DCON, DFT, -CON, RC และ SUPER และหลักทรัพย์หมวตธุรกิจวัสดุก่อสร้างที่มี มูลค่าสูงกว่าที่ควรจะเป็น (Overvalued) มี 2 หลักทรัพย์ คือ หลักทรัพย์ TAsco