ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจจ้างแรงงานต่างด้าวของผู้ประกอบการในเขตอำเภอวัฒนานคร อำเภอคลองหาด อำเภออรัญประเทศ และอำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว - ทองเกิด, ฐากฤชภ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2014)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ ๓) เพื่อศึกษาระดับปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจจ้าง แรงงานต่างด้าวของผู้ประกอบการในเขตอําเภอวัฒนานคร อําเภอคลองหาด อําเภออรัญประเทศ และอําเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว ๒) ศึกษาระดับการตัดสินใจจ้างแรงงานต่างด้าวของ ผู้ประกอบการในเขตอําเภอวัฒนานคร อําเภอคลองหาด อําเภออรัญประเทศ และอําเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว และ ๓) ศึกษาความสัมพันธ์ของปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจจ้างแรงงานต่าง ด้าวของผู้ประกอบการ ในเขตอําเภอวัฒนานคร อําเภอคลองหาด อําเภออรัญประเทศ และอําเภอ ตาพระยา จังหวัดสระแก้ว และ ๔) ศึกษาข้อเสนอแนะในการตัดสินใจจ้างแรงงานต่างด้าวสําหรับ ผู้ประกอบการในเขตอําเภอวัฒนานคร อําเภอคลองหาด อําเภออรัญประเทศ และอําเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ได้แก่ ผู้ประกอบการภาย ในเขตอําเภอวัฒนานคร อําเภอคลองหาด อําเภออรัญประเทศ และอําเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว จํานวน ๔๐๐ คน การศึกษาครั้งนี้แบ่งออกเป็น ๒ ขั้นตอน ขั้นตอนแรก คือ การศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการ ตัดสินใจจ้างแรงงานต่างด้าวของผู้ประกอบการในเขตอําเภอวัฒนานคร อําเภอคลองหาด อําเภอ อรัญประเทศ และอําเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว เครื่องมือที่ใช้ในการการวิจัยเป็นแบบสอบถาม ขั้นตอนที่ ๒ คือ การศึกษาข้อเสนอแนะในการตัดสินใจจ้างแรงงานต่างด้าวสําหรับผู้ประกอบการใน เขตอําเภอวัฒนานคร อําเภอคลองหาด อําเภออรัญประเทศ และอําเภอตาพระยา เครื่องมือที่ใช้ใน การศึกษา คือ แบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า ต. ระดับปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจจ้างแรงงานต่างด้าวของผู้ประกอบการใน เขตอําเภอวัฒนานคร อําเภอคลองหาด อําเภออรัญประเทศ และอําเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจจ้างแรงงาน ต่างด้าวสูงสุด ได้แก่ ด้านการขาดแคลนแรงงาน รองลงมา ได้แก่ ด้านนโยบายการจัดการ ของผู้ประกอบการ และต้านความขยันและความอดทนของแรงงานต่างด้าว ตามลําดับ ๒. ระดับการตัดสินใจจ้างแรงงานต่างด้าวของผู้ประกอบการในเขตอําเภอวัฒนานคร อําเภอคลองหาด อําเภออรัญประเทศ และอําเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า การตัดสินใจจ้างแรงงานต่างด้าวที่สูงสุด ได้แก่ ความขยันและ ความอดทนของแรงงานต่างด้าวทําให้กิจการของท่านมีความเจริญรุ่งเรือง รองลงมา ได้แก่ ท่านมี การจ่ายค่าแรงงานให้กับแรงงานต่างด้าวเป็นรูปของตัวเงิน และกิจการมีปัญหาเรื่องการขาดแคลน แรงงาน ตามลําดับ ๓. ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจจ้างแรงงานต่างด้าว ของผู้ประกอบการในเขตอําเภอวัฒนานคร อําเภอคลองหาด อําเภออรัญประเทศ และอําเภอ ตาพระยา จังหวัดสระแก้ว พบว่า ต้านลักษณะงานกับการตัดสินใจจ้างแรงงานต่างด้าว ต้านลักษณะ งานกับต้านความขยันอดทนของแรงงานต่างด้าว และด้านการลักษณะงานกับด้านการขาดแคลน แรงงานมีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ .0 ด้านการขาดแคลนแรงงานกับการ ตัดสินใจจ้างแรงงานต่างด้าวมีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ .o๕ ส่วนด้าน ลักษณะงานกับด้านนโยบายการจัดการของผู้ประกอบการในเขตอําเภอวัฒนานคร อําเภอคลองหาด อําเภออรัญประเทศ และอําเภอตาพระยา มีความสัมพันธ์ในทิศทางตรงข้าม อย่างมีนัยสําคัญทาง สถิติ ที่ระดับ .05 ๔. ข้อเสนอแนะในการตัดสินใจจ้างแรงงานต่างด้าวสําหรับผู้ประกอบการในเขต อําเภอวัฒนานคร อําเภอคลองหาด อําเภออรัญประเทศ และอําเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว พบว่า ปัจจัยด้านลักษณะงาน ควรเป็นลักษณะงานที่คนไทยไม่นิยมทําเนื่องจากเป็นงานที่หนัก บาง ประเภทต้องทําในเวลากลางคืนมีเวลาพักผ่อนไม่แน่นอน ส่วนปัจจัยด้านนโยบายและการจัดการ ควรคํานึงถึงเรื่องของการวางแผนด้านการบริหารจัดการแรงงานต่างด้าวที่เป็นระบบอย่างชัดเจนใน เรื่องแนวทางในการปฏิบัติ และควรมีองค์กรหรือหน่วยงานที่รองรับการดําเนินงานการจัดระบบ แรงงานต่างด้าวในลักษณะให้บริการเบ็ดเสร็จ ทุกขั้นตอน ณ จุดเดียว