ความคิดเห็นต่อประสิทธิผลการดำเนินงานด้านผู้ด้อยโอกาสขององค์การบริหารส่วนตำบลคลองทับจันทร์ อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว - มูลลี, จำปรี (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2014)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความคิดเห็นต่อประสิทธิผลการ ดำเนินงานด้านผู้ด้อยโอกาสขององค์การบริหารส่วนตำบลคลองทับจันทร์ อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว และเปรียบเทียบระดับความคิดเห็นต่อประสิทธิผลการดำเนินงานด้านผู้ด้อยโอกาส ขององค์การบริหารส่วนนตำบลคลองทับจันทร์ อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว จำแนกตาม ปัจจัยส่วนบุคคลประชากรที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ผู้ด้อยโอกาสที่อาศัยอยู่ และมีภูมิลำเนาอยู่ในเขตตำบลคลองทับจันทร์ อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว จำนวน ๑๕๕ คน สถิติที่ใช้ ในการวิจัย ได้แก่ความถี่ร้อยละละค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐา สถิติที่ใช้ทดสอบสมมติฐาน คือ การทดสอบค่าที (t-test) และการทดสอบค่าเอฟ (F – test : One - way ANOVA) ผลการศึกษาพบว่า ๑) ความคิดเห็นต่อประสิทธิผลการดำเนินงานด้านผู้ด้อยโอกาสขององค์การบริหารส่วนตำบลคลองทับจันทร์ อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว โดยภาพรวมทั้ง ๓ ด้าน อยู่ในระดับมาก เรียงลำดับ คือ ด้านความเป็นอยู่ ด้านความเป็นเจ้าของ และด้านสิ่งที่เกิดขึ้น ตามลำดับ ๒) ผู้ด้อยโอกาสขององค์ การบริหารส่วนตำบลคลองทับจันทร์ อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้วที่มีเพศ อายุ สถานภาพ ระดับการศึกษา และระดับรายได้ต่อเดือนต่างกัน มีความ คิดเห็นต่อประสิทธิผลในการดำเนินงานด้านผู้ด้อยโอกาสขององค์การบริหารส่วนตำบลไม่แตกต่างกัน ส่วนผู้ด้อยโอกาสขององค์การบริหารส่วนตำบลคลองทับจันทร์ที่มีกลุ่มอาชีพต่างกัน มีความคิดเห็นต่อประสิทธิผลในการดำเนินงานด้านผู้ด้อยโอกาสขององค์การบริหารส่วนตำบลคลองทับจันทร์ แตกต่างกัน