การวางแผนและการติดต่อประสานงานเชิงพุทธ : สังคหะวัตถุ ๔ เครื่องมือการวางแผนและการติดต่อประสานสู่ความสำเร็จ - หมั่นมี, ธิติวุฒิ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2014)
การติดต่อประสานงานมีความสำคัญดุจแม่น้ำหลักในการหล่อเลี้ยงองค์กร และในทาง พระพุทธศาสนามีหลักการที่จะอำนวยการประสานงาน ตามหลัก“สังคหวัตถุ ๔” ที่สื่อนัยว่าการ ประสานงานจะต้องมีไมตรี มีความผูกพันต่อกัน อันประกอบด้วย ทาน ปิยวาจา สมานัตตา และ อัตถจริยา ซึ่งเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะนำไปสู่ความร่วมมือที่ดีให้เกิดความราบรื่น ตามระบบงาน เพราะการทำงานร่วมกันอาจก่อให้เกิดอุปสรรคทางการปฏิบัติมากมาย ดังนั้น การประสานงานเพื่อทำงานร่วมกัน ทำให้เกิดความสามัคคี ต่อกัน ทำให้บุคลากรขององค์กรตระหนักถึงหน้าที่ความรับผิดชอบ วัตถุประสงค์ เป้าหมาย และมาตรฐานการปฏิบัติขององค์กรเป็นหลักมีผลเป็นความสำเร็จตามเป้าหมายหรือวัตถุประสงค์ ตามที่กำหนดไว้าอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ประหยัดทั้ง เวลา ทรัพยากร ขจัดความขัดแย้ง และลดการซ้ำซ้อนในการทำงานด้วย