การศึกษาเปรียบเทียบความเสี่ยงและอัตราผลตอบแทน ของหลักทรัพย์ กลุ่มธุรกิจ พลังงานและสาธารณูปโภค โดยใช้แบบจําลอง CAPM: กรณีศึกษา ESSO, PTT SOLAR, TOP, BANPU และ GLOW - วิเศษดี, เจริญรัตน์; คงสวัสดิ์เกียรติ, กิตติพันธ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบความเสี่ยงและอัตราผลตอบแทน ของหลักทรัพย์กลุ่มธุรกิจพลังงานและสาธารณูปโภค กับความเสี่ยงและอัตราผลตอบแทนของตลาด และเพื่อศึกษาเปรียบเทียบอัตราผลตอบแทนที่คาดหวัง ภายใต้แบบจําลอง CAPM กับอัตรา ผลตอบแทนที่เกิดขึ้นจริงของหลักทรัพย์กลุ่มธุรกิจพลังงานและสาธารณูปโภค โดยใช้ข้อมูลของ หลักทรัพย์ที่อยู่ในกลุ่มทรัพยากร หมวดธุรกิจพลังงานและสาธารณูปโภค ที่จดทะเบียนอยู่ในตลาด หลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นข้อมูลแบบรายวันตั้งแต่ วันที่ 9 มกราคม ๒๕๕๔ ถึง ๓๑ ธันวาคม ๒๕๕๕ รวม ๔๘๕ วันทําการและหลักทรัพย์ที่ใช้ในการวิจัยจํานวน 5 หลักทรัพย์ ได้แก่ ESSO - บริษัท เอสโซ่ จํากัด (มหาชน), PTT - บริษัท ปตท. จํากัด (มหาชน) ,SOLAR : บริษัท โซลาร์ตรอน จํากัด (มหาชน), TOP - บริษัท ไทยออยล์ จํากัด (มหาชน) , BANPU - บริษัท บ้านปู จํากัด (มหาชน) , และGLOW : บริษัท โกลว์ พลังงาน จํากัด (มหาชน) จากการศึกษาพบว่าในช่วงระยะเวลาที่ได้ทําการศึกษานี้มีหลักทรัพย์เพียง ๑ หลักทรัพย์ ที่ราคาหลักทรัพย์ในตลาดมีราคาต่ํา กว่าความเป็นจริง (Undervalue) นั่นคือ GLOW และมีถึง ๕ หลักทรัพย์ที่ราคาหลักทรัพย์ในตลาดมีราคาสูงกว่าความเป็นจริง(Overvalue) ได้แก่ ESSO, PTT, SOLAR, TOP bla: BANPU