การศึกษาเปรียบเทียบความเสี่ยงและอัตราผลตอบแทนของหลักทรัพย์ กลุ่มกองทุน รวมอสังหาริมทรัพย์โดยใช้แบบจำลองตั้งราคาหลักทรัพย์ CAPM - โกพัตรา, วัชรา; คงสวัสดิ์เกีรติ, กิตติพันธ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ ๑) เพื่อศึกษาเปรียบเทียบความเสี่ยงและอัตรา ผลตอบแทนที่ได้รับของหลักทรัพย์กลุ่มกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ กับความเสี่ยงและอัตราผลตอบที่ ได้รับของตลาดและ ๒) เพื่อศึกษาเปรียบเทียบอัตราผลตอบแทนที่คาดหวังกับอัตราผลตอบที่ต้องการ ของหลักทรัพย์กลุ่มกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ โดยใช้แบบจำลอง CAPM ซึ่งมีหลักทรัพย์ใน การศึกษา คือ หลักทรัพย์กลุ่มกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ประเทศ ไทยจำนวน ๕ หลักทรัพย์ ได้แก่ ๑) กองทุนรวมสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ ฟิวเจอร์พาร์ค : FUTUREPF ๒) กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์แบบมีกรรมสิทธิ์ ๑๐๑ มนตรี : MONTRI ๓) กองทุนรวม สิทธิ์การเช่าอสังหาริมทรัพย์ควอลิตี้ฮอสพิทอลลิตี้: QHOP ๔.) กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ไทคอน : TFUND และ ๕.)กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าดุสิตธานี : DTCPF สรุปผลการศึกษาพบว่า ในด้านอัตราผลตอบแทน เมื่อเปรียบเทียบอัตราผลตอบแทนของหลักทรัพย์กลุ่มกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์กับอัตราผลตอบแทนของตลาด หลักทรัพย์ที่มีอัตราผลตอบแทนสูงกว่าตลาด มีเพียงหลักทรัพย์เดียว คือ FUTUREPF ขณะที่หลักทรัพย์ที่มีอัตราผลตอบแทนต่ำกว่าตลาด มีจำนวน ๔หลักทรัพย์ ได้แก่ QHOP, DTCPF, MONTRI และTFUND ในด้านความเสี่ยงกลับพบว่าทุกหลักทรัพย์มีความเสี่ยงต่ำกว่าตลาด และจากการศึกษาค่าสัมประสิทธิ์เบต้า สามารถจำแนกออกได้ เป็น ๒ กลุ่มคือ หลักทรัพย์ที่มีค่าสัมประสิทธิ์เบต้าน้อยกว่า ๑ แต่มากกว่า ๐ หรือมีความสัมพันธ์ในเชิงบวก มีจำนวน ๔ หลักทรัพย์ ได้แก่ DTCPF, FUTUREPF, TFUND และ QHOP กล่าวคือหลักทรัพย์ดังกล่าวมีความเสี่ยงน้อยกว่าตลาดซึ่งแสดงว่าผลตอบแทนของหลักทรัพย์นั้น มีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางเดียวกับผลตอบแทนของตลาดในสัดส่วนที่น้อยกว่า กล่าวได้ว่าเป็นหลักทรัพย์เชิงรับ (Defensive Stock) และหลักทรัพย์ที่มีที่มีสัมประสิทธิ์น้อยกว่า ๐ หรือมีความสัมพันธ์ในเชิงลบ มีเพียงหลักทรัพย์เดียว คือ MONTRI ซึ่งหลักทรัพย์ดังกล่าวจะให้อัตรา ผลตอบแทนสวนทางกับการไหวของอัตราผลตอบแทนของตลาดหลักทรัพย์กลุ่มกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ที่มีอัตราผลตอบแทนที่ต้องการมากกว่าผลอัตราผลตอบแทนที่คาดหวังมี ๓ หลักทรัพย์ คือ FUTUREPF, QHOP และ TFUND โดยหลักทรัพย์เหล่านี้มีมูลค่าต่ำกว่าที่ควรจะเป็นมี ค่า Undervalued มีความเหมาะสมและคุ้มค่าแก่การลงทุน