การค้าระหว่างประเทศ - (ประสิทธิ์ ธุรสิทฺโธ), พระครูปุริมานุรักษ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2014)
การค้าระหว่างประเทศเป็นหัวใจสำคัญของรัฐชาติ ที่จะเป็นเครื่องช่วยให้เกิดการค้า และขายตามหลักอุปสงค์ และอุปทานทั้งยังทำให้มีสินค้าและบริการได้เลือกหลากหลายมากขึ้น สินค้าถูกลง เพิ่มการแข่งขันที่เป็นธรรม รวมทั้งกระจายความรู้อันเป็นผลิตภัณฑ์จากสินค้านั้น ๆ นอกจากนี้การค้าระหว่างประเทศ ยังจะส่งผลให้เกิดอำนาจต่อรอง การปกป้องการจ้างงาน ส่งเสริมให้เกิดอุตสาหกรรมใหม่ เป็นต้น ดังนั้นการค้าระหว่างประเทศโดยส่งผลกระทบต่อประชาชนในวงกว้าง จากบุคคลสู่บุคคล องค์กร รัฐ และประชาคมโลก