การพัฒนารูปแบบการบริหารงานวิจัยนวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์สู่ความเป็นเลิศ ของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา - ชุมแก้ว, ณัฐนันท์; ศรีญาณลักษณ์, จินดา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและพัฒนาองค์ประกอบของรูปแบบการบริหาร จัดการงานวิจัยนวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์สู่ความเป็นเลิศ และความเป็นไปได้ของรูปแบบการบริหาร งานวิจัยนวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์สู่ความเป็นเลิศของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา มี 5 ขั้นตอน ขั้นตอนที่ 1 ศึกษาข้อมูลเบื้องต้นเป็นแนวทางในการวิจัย ขั้นตอนที่ 2 สร้างรูปแบบการ บริหารงานวิจัยนวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์อาชีวศึกษาสู่ความเป็นเลิศ ขั้นตอนที่ 3 ดาเนินการพัฒนา รูปแบบการบริหารจัดการสิ่งประดิษฐ์อาชีวศึกษาสู่ความเป็นเลิศโดยใช้เทคนิคเดลฟาย (Delphi Technique) กลุ่มตัวอย่างที่ใช้เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารงานวิจัยนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ อาชีวศึกษา จำนวน 19 คน ขั้นตอนที่ 4 การประเมินรูปแบบการบริหารจัดการสิ่งประดิษฐ์ อาชีวศึกษาสู่ความเป็นเลิศ โดยใช้แบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ (Rating Scale) โดยกลุ่มตัวอย่างจานวน 265 คน และขั้นตอนที่ 5 รายงานผลการวิจัย ผลการวิจัยพบว่า 1. รูปแบบการบริหารงานวิจัยนวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์สู่ความเป็นเลิศของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา มีองค์ประกอบ 5 ด้าน ได้แก่ 1) โครงสร้างการบริหาร 2) กลยุทธ์ด้านการบริหาร 3) นักวิจัย 4) ระบบการจัดการนวัตกรรม และ 5) คุณค่าร่วม 2. รูปแบบการบริหารงานวิจัยนวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์สู่ความเป็นเลิศ ต้องมีประเด็นสำคัญขององค์ประกอบ ดังนี้ 1) โครงสร้างการบริหารงานวิจัยนวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์ ควรแบ่งเป็นระดับ อาชีวศึกษาจังหวัด ระดับภาค และระดับชาติ องค์ประกอบ 2) สถานศึกษาจัดทำแผนปฏิบัติงาน กลยุทธ์ พันธกิจ มุ่งสู่ความเป็นเลิศของงานวิจัยนวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์ 3)นักวิจัยมีความใจกว้าง ยอมรับฟังความคิดเห็นของเพื่อนร่วมงานและผู้บังคับบัญชา 4) การออกแบบระบบงานด้านกระบวนการนวัตกรรม มุ่งเน้นการปฏิบัติงานอย่างต่อเนื่อง และ 5) สถานศึกษาปลูกฝังให้บุคลากรทุกคนรู้สึกมีส่วนร่วมกันเป็นเจ้าของในผลงานวิจัยนวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์ของสถานศึกษา 3. รูปแบบการบริหารงานวิจัยนวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์สู่ความเป็นเลิศ มีความเป็นไปได้อยู่ในระดับมาก