ระบบการให้บริการด้านสาธารณสุขด้วยสมุนไพรไทย โดยโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร - ศิริวันสำณฑ์, น้ำฝน; รักความสุข, เอกพร (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยเรื่อง ระบบการให้บริการด้านสาธารณสุขด้วยสมุนไพรไทยโดยโรงพยาบาลเจ้าพระยำอภัยภูเบศร มีวัตถุประสงค์ 3 ประการ ได้แก่ 1. เพื่อศึกษาระบบการให้บริการด้านสาธารณะสุขโดยการใช้สมุนไพรไทยเพื่อส่งเสริมการแพทย์แผนไทย 2. เพื่อศึกษาปัญหาและอุปสรรคของการบริการด้านสาธารณะสุขด้วยสมุนไพรโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร 3. เพื่อศึกษาแนวทางในการให้บริการด้านสาธารณะสุขในการใช้สมุนไพรไทยเพื่อส่งเสริมการแพทย์แผนไทยของโรงพยาบาลอภัยภูเบศร เพื่ออธิบายปรากฏการณ์ระบบการให้บริการด้านสาธารณะสุขโดยการใช้สมุนไพรไทยเพื่อส่งเสริมการแพทย์แผนไทย ซึ่งเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยศึกษาค้นคว้าจากเอกสาร แนวคิดทฤษฎี และงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง ซึ่งผู้วิจัยดำเนินการเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยตนเองโดยการสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้ให้ข้อมูลหลักโดยวิธีเลือกแบบเจาะจง แบ่งออกเป็น 3 กลุ่มได้แก่ กลุ่มที่ 1 ผู้กำหนดนโยบาย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข จำนวน 4 คน กลุ่มที่ 2 กลุ่มผู้บริหารและเจ้าหน้าโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จำนวน 5 คน กลุ่มที่ 3 กลุ่มสมาชิกบ้านดงบัง จำนวน 7 คน โดยศึกษาและเก็บรวบรวมข้อมูลในเฉพาะพื้นที่ของโรงพยาบาลเจ้าพระยำอภัยภูเบศร ตำบลท่างาม อำเภอเมือง จังหวัดปรำจีนบุรี ใช้วิธีการตรวจสอบความน่าเชื่อถือของข้อมูลแบบสามเส้าซึ่งใช้วิธีการสอบถาม สังเกต สัมภาษณ์จากบุคคลที่ให้ข้อมูลนำมาจัดหมวดหมู่ แยกประเด็นและวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อตอบวัตถุประสงค์ในการวิจัย ใช้วิธีกำรวิเคราะห์เชิงพรรณนา ผลการวิจัยมีข้อค้นพบโดยสรุปกล่าวคือ ผลการวิจัยพบว่า 1. ระบบการให้บริการด้านสาธารณะสุขโดยการใช้สมุนไพรไทยเพื่อส่งเสริมการแพทย์แผนไทย โดยโรงพยาบาลเจ้าพระยำอภัยภูเบศร จะต้องให้บริการด้านสาธารณะสุขโดยการใช้สมุนไพรไทยที่มีคุณภาพและสอดคล้องกับความต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์สมุนไพรตลอดห่วงโซ่มูลค่ำ (Value chain) ได้แก่ ด้านการสร้างบริการหรือผลิตภัณฑ์ ด้านราคา ด้านสถานที่หรือช่องทางการจ้ำหน่ายหรือให้บริการ การส่งเสริมการตลาดสินค้าและบริการ และด้านการวิจัยและพัฒนา 2. ปัญหาและอุปสรรคของกำรบริการด้านสาธารณะสุขด้วยสมุนไพรโรงพยาบาลเจ้าพระยำอภัยภูเบศร ประกอบด้วย 6 ประเด็น ได้แก่ ความล่าช้าในกำรออกผลิตภัณฑ์ใหม่ ภาพลักษณ์และเจตคติในการใช้ยาสมุนไพรยังไม่เป็นที่ยอมรับ การกระจายสินค้ำไม่ทั่วถึงทุกจังหวัด ปัญหาด้านวัตถุดิบที่ใช้ผลิตสมุนไพร และต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น แนวทางในการให้บริการด้านสำธารณะสุขในการใช้สมุนไพรไทยเพื่อส่งเสริมการแพทย์แผนไทยของโรงพยาบาลอภัยภูเบศร ประกอบด้วย 5 กลยุทธ์ ได้แก่ สร้างความน่าเชื่อถือการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ บูรณาการกำรบริหารเวชภัณฑ์ พัฒนาสมุนไพรครบวงจร วิจัยและพัฒนา