แนวทางกฎหมายเพื่อการกาหนดบทลงโทษผู้ดำรงตำแหน่ง ทางการเมืองที่ประพฤติผิดจริยธรรม - พึ่งสันเทียะ, ธรรศไนย; ทานาราช, อดุลย์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยเรื่อง แนวทางกฎหมายเพื่อการกำหนดบทลงโทษผู้ดารงตำแหน่งทางการเมืองมี วัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาถึงแนวคิด ทฤษฎีเกี่ยวกับการกำหนดบทลงโทษผู้ดารงตำแหน่งทาง การเมืองที่ประพฤติผิดจริยธรรม ทั้ง ของไทยและต่างประเทศ ศึกษาถึงสภาพปัญหาข้อเท็จจริง และปัญหาข้อกฎหมายที่เกี่ยวกับการกำหนดบทลงโทษผู้ดารงตำแหน่งทางการเมืองที่ประพฤติผิด จริยธรรม ทั้ง ของไทยและต่างประเทศ ศึกษาถึงแนวทางและมาตรการทางกฎหมายในการ กำหนดบทลงโทษผู้ดารงตำแหน่งทางการเมืองที่ประพฤติผิดจริยธรรมของไทย ให้มีความเหมาะสม กับสภาพการณ์ในปัจจุบันและเป็นสากล จากการวิจัยพบว่า การบังใช้ประมวลจริยธรรมของผู้ดารงตำแหน่งทางการเมือง ยังขาด บัญญัติถึงองค์กรและ กลไกในการควบคุมจริยธรรมกับผู้ดารงตำแหน่งทางการเมืองรวมถึง กระบวนการวิธีในการพิจารณาคดีในกรณีที่ ผู้ดารงตำแหน่งทางการเมืองที่ประพฤติผิดจริยธรรม ส่วนในด้านของกฎและข้อบังคับเกี่ยวกับประมวลจริยธรรมนั้นพบว่า มีความเหมาะสมแล้ว ผู้วิจัยจึงมีข้อเสนอแนะ ให้มีการบัญญัติองค์กรที่ทาหน้าที่ในการบังคับใช้ประมวลจริยธรรมผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง และบัญญัติข้อกฎหมายว่าด้วยขั้นตอนและวิธีพิจารณาคดีผู้ ดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่ประพฤติผิดจริยธรรม