การพัฒนาภาวะผู้นำเชิงพุทธของผู้บริหารมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาลัยสงฆ์ในเขตพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง - ปุระกัน, ปรธภร; ชะเนติยัง, เด่น (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) องค์ประกอบภาวะผู้นำเชิงของผู้บริหาร มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาลัยสงฆ์ในเขตพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตอนล่าง2) การพัฒนาภาวะผู้นำเชิงของผู้บริหารมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาลัยสงฆ์ในเขตพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสัมภาษณ์ และแบบสอบถาม วิเคราะห์ด้วยเทคนิคเดลฟาย (Delphi Techniques) ผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 21 ท่าน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่า พิสัยระหว่างควอไทล์ ผลการวิจัยพบว่า 1) องค์ประกอบภาวะผู้นาเชิงพุทธของผู้บริหารมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลง กรณราชวิทยาลัย วิทยาลัยสงฆ์ในเขตพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ประกอบด้วย 3 ด้าน คือ ด้านวิสัยทัศน์ ด้านความชำนาญ และด้านมนุษยสัมพันธ์ และ 2) การพัฒนาภาวะผู้นาเชิงพุทธ ผู้บริหารมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาลัยสงฆ์ในเขตพื้นที่ภาค ตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ควรมีพัฒนาทั้ง 3 ด้าน คือ ด้านวิสัยทัศน์ ด้านความชำนาญ และด้าน มนุษยสัมพันธ์ ให้มีการปฏิบัติในระดับที่มากขึ้น ถึงแม้ปัจจุบันจะมีการปฏิบัติในระดับมากก็ตาม