การพัฒนารูปแบบการจัดการความรู้ในการบริหารงานวิชาการ ด้านการวิจัยเพื่อ พัฒนาคุณภาพการศึกษาในสถานศึกษา โรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานเขต พื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 8 - งอกนาวัง, วรรณภา; วิหคโต, ปรีชา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการพัฒนารูปแบบวัตถุประสงค์เพื่อการพัฒนา รูปแบบการจัดการความรู้ในการบริหารงานวิชาการ ด้านการวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาใน สถานศึกษา โรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดสานักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 8 โดยมี วิธีดาเนินการวิจัย 4 ขั้นตอน ดังนี้ ขั้นที่ 1 การกาหนดกรอบแนวคิดในการวิจัย ขั้นตอนที่ 2 การศึกษาสภาพปัจจุบันปัญหาและความต้องการเกี่ยวกับการจัดการความรู้ในการบริหารงาน วิชาการ ด้านการวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดสานักงานเขตพื้นที่ การศึกษามัธยมศึกษาเขต 8 ขั้นตอนที่ 3 การสร้างรูปแบบการจัดการความรู้ในการบริหารงาน วิชาการ ด้านการวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดสานักงานเขตพื้นที่ การศึกษามัธยมศึกษา เขต 8 ขั้นตอนที่ 4 การประเมินรูปแบบการจัดการความรู้ในการบริหารงาน วิชาการ ด้านการวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดสานักงานเขตพื้นที่ การศึกษามัธยมศึกษา เขต 8 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) เอกสารตาราและงานวิจัยที่ เกี่ยวกับพัฒนารูปแบบการจัดการความรู้ในบริหารงานวิชาการ ด้านการวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพ การศึกษาการวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษา โรงเรียนมัธยมศึกษาในจังหวัดกาญจนบุรี จำนวน 29 โรงเรียน กลุ่มประชากรจานวน 290 คน 3) ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการบริหารการศึกษาและ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการบริหารงานวิชาการ ด้านการวิจัย จำนวน 9 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บ รวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม แบบบันทึกข้อมูลการ focus group discussion และแบบ ประเมินความเหมาะสมและความเป็นไปได้ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่ามัธยฐานและค่าพิสัยระหว่างควอไทล์ ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลการวิเคราะห์สภาพปัจจุบันและความต้องการเกี่ยวกับการจัดการความรู้ในการ บริหารงานวิชาการ ด้านการวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาในสถานศึกษา พบว่าจากข้อมูล พื้นฐานในหน่วยงานสถานศึกษาแบ่งความรับผิดชอบเป็นกลุ่มสาระที่มีหน้าที่ด้านการจัดการความรู้ จัดการรับผิดชอบเป็นระบบภายในจากโครงสร้างตามขนาดของโรงเรียนระดับผู้บริหารระดับสูง (ผู้อานวยการ รองผู้อานวยการ) ระดับกลาง (หัวหน้ากลุ่มสาระ หัวหน้ากลุ่มงาน) และระดับล่าง (หัวหน้าเวรตามมอบหมาย) ยังไม่มีการจัดระบบการจัดการความรู้ด้านงานวิจัยเป็นเพียงการนางาน ด้านการจัดการความรู้เช่น การเก็บข้อมูลไว้ตามงานต่างๆ เช่น งานประกันคุณภาพคุณภาพ งาน กิจการพัฒนาผู้เรียน งานนโยบายและแผน และงานวิจัยและพัฒนาคิดเป็นถึงร้อยละ 79.01 นอกจากนี้ผู้รับผิดชอบงานด้านการจัดการความรู้ส่วนใหญ่เป็นบุคลากรที่มีอายุอยู่สูงกว่า 45 ปีคิด เป็นร้อยละ 44.41 และมีประสบการณ์ทางานด้านการจัดการความรู้มาเพียง 1-3 ปีคิดเป็นร้อยละ 51.85 ซึ่งตำแหน่งในปัจจุบันเป็นผู้ปฏิบัติงานการสอนคิดเป็นร้อยละ 39.51 และเป็นผู้บริหาร ระดับกลางคิดเป็นร้อยละ 34.57 ซึ่งมีสัดส่วนใกล้เคียงกัน 2. ผลการสร้างรูปแบบการจัดการความรู้ในในการบริหารงานวิชาการด้านการวิจัยพัฒนา คุณภาพการศึกษาโรงเรียนมัธยมศึกษาสังกัดสานักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 8 มี 7 ขั้นตอนได้แก่ 1. การค้นหา/บ่งชี้ความรู้ (Knowledge Identification) 2. การสร้างและการแสวงหาความรู้ (Knowledge Creation and Acquisition) 3. การจัดการความรู้ให้เป็นระบบ (Knowledge Organization) 4. การประมวลและกลั่นกรองความรู้ (Knowledge Codification and Refinement) 5. การเข้าถึงความรู้ (Knowledge Access) 6. การแบ่งปันแลกเปลี่ยนความรู้ (Knowledge Sharing) 7. การเรียนรู้ (Learning)