แนวทางการจัดกิจกรรมสาหรับผู้สูงอายุในกรุงเทพมหานคร ตามแนวทางประเทศไทย 4.0 - โรจนประภา, วีรณัฐ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัย เรื่อง "แนวทางการจัดกิจกรรมสาหรับผู้สูงอายุในกรุงเทพมหานครตามแนวทางประเทศไทย 4.0 " มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงประเภทกิจกรรมที่มีผลต่อระดับสุขภาพจิตของผู้สูงอายุในเขตกรุงเทพมหานครตามแนวทางประเทศไทย 4.0 เพื่อเสนอแนวทางการจัดกิจกรรมผู้สูงอายุในเขตกรุงเทพมหานครตามแนวทางประเทศไทย 4.0 และเพื่อเป็นข้อมูลสาหรับเตรียมความพร้อมรองรับสังคมผู้สูงอายุแก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง จานวน 420 คน โดยใช้สถิติพรรณนาในการประมวลผล และใช้ไคส แควร์ ในการศึกษาความสัมพันธ์ การเข้าร่วมกิจกรรมที่มีผลต่อสุขภาพจิตของผู้สูงอายุใน กรุงเทพมหานคร ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุในช่วงระหว่าง 60-69 ปี สถานภาพสมรส ระดับการศึกษาอนุปริญญา-ปริญญาตรี มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 3,100 – 6,000บาท มีรายได้จาก ผู้อุปการะ (ลูก/หลาน) การเข้าร่วมกิจกรรมสาหรับผู้สูงอายุ ในประเภทกิจกรรมมิติสุขภาพ มีผู้เข้าร่วมสูงสุด รองลงมา คือ มิติสังคมและมิติจิตใจ ส่วนตัวชี้วัดสุขภาพจิตผู้สูงอายุรู้สึกยินดีกับความสาเร็จของคนอื่นมาก รองลงมา คือ ให้ความช่วยเหลือแก่ผู้อื่นเมื่อมีโอกาส รู้สึกว่าตนมีคุณค่าต่อครอบครัว และมีความกระตือรือร้นในการที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ สาหรับผลการศึกษาความสัมพันธ์พบว่า ประเภทกิจกรรมที่ส่งผลต่อระดับสุขภาพจิตของผู้สูงอายุในเขตกรุงเทพมหานคร มี 7 ประเภทกิจกรรม ได้แก่ การออกกาลังกาย การให้ความรู้เกี่ยวกับสุขภาพการให้ความรู้ด้านโภชนาการ การให้ความรู้เกี่ยวกับหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง การให้ความรู้เกี่ยวกับภาษาต่างประเทศ การฟังหรือปฏิบัติธรรม และกิจกรรมเกี่ยวกับดนตรี และศิลปะ ส่วนระดับความสัมพันธ์ระหว่างประเภทของกิจกรรมกับระดับสุขภาพจิต มีระดับการส่งผลแตกต่างกันโดยกิจกรรมที่มีความสัมพันธ์มากที่สุด คือ การให้ความรู้เกี่ยวกับภาษาต่างประเทศ รองลงมา คือการให้ความรู้ด้านโภชนาการ และการให้ความรู้เกี่ยวกับสุขภาพ ข้อเสนอแนะจากการศึกษาเชิงนโยบาย คือ จัดตั้งศูนย์การเรียนรู้สาหรับผู้สูงอายุในทุกหมู่บ้าน โดยอาจทาร่วมกับวัด หรือโรงเรียนตามความเหมาะสม จัดให้มีกิจกรรมการเรียนรู้หลัก ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ในเชิงการนาไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจาวันให้แก่ผู้สูงอายุในชุมชนต่าง ๆ จัดให้มีการฟังธรรมในทุกวันพระ ในรูปแบบของธรรมสัญจรเวียนกันไปในแต่ละวัดในแต่ละหมู่บ้าน จัดให้มีสื่อการสอนภาษาอังกฤษ หรือภาษาจีนสาหรับผู้สูงอายุ เผยแพร่ผ่านเครือข่ายโทรคมนาคม ของรัฐ และจัดให้มีกิจกรรมการเรียนรู้ที่มีผลต่อระดับสุขภาพจิตให้แก่ผู้สูงอายุ