การพัฒนารูปแบบการจัดการความรู้เพื่อเสริมสร้างสมรรถนะการใช้เทคโนโลยี สารสนเทศในศตวรรษที่ 21 ของครูโรงเรียนเอกชน จังหวัดสงขลา - มาศนิยม, อัจจิมา; วิหคโต, ปรีชา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการพัฒนารูปแบบการจัดการความรู้เพื่อเสริมสร้างสมรรถนะ การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในศตวรรษที่ 21 ของครูโรงเรียนเอกชน จังหวัดสงขลาโดยมีวิธีดาเนินการวิจัย 4ขั้นตอนดังนี้ ขั้นที่1)การกาหนดกรอบแนวคิดในการวิจัย ขั้นที่2)การศึกษาสภาพปัจจุบันปัญหาและ ความต้องการเกี่ยวกับการจัดการความรู้เพื่อเสริมสร้างสมรรถนะการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในศตวรรษที่ 21 ของครูโรงเรียนเอกชน จังหวัดสงขลา ขั้นที่3)การสร้างรูปแบบการจัดการความรู้เพื่อเสริมสร้าง สมรรถนะการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในศตวรรษที่ 21 ของครูโรงเรียนเอกชน จ.สงขลา ขั้นที่4) การ ประเมินรูปแบบการจัดการความรู้การจัดการความรู้เพื่อเสริมสร้างสมรรถนะการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ ในศตวรรษที่ 21 ของครูโรงเรียนเอกชน จ.สงขลา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยได้แก่1)เอกสารตาราและ งานวิจัยที่เกี่ยวกับพัฒนารูปแบบการจัดการความรู้ในโรงเรียน2)โรงเรียนเอกชนในจังหวัดสงขลา 162 โรงเรียน สุ่มตัวอย่างอย่างง่ายได้กลุ่มตัวอย่าง จานวน113โรงเรียนและ 3)ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการจัดการ ความรู้ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการบริหารการศึกษา และผู้ทรงคุณวุฒิด้านเทคโนโลยีสารสนเทศจานวน9คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลได้แก่ แบบสอบถาม แบบบันทึกข้อมูลการสนทนากลุ่ม (focus group discussion )และแบบประเมินความเหมาะสมและความเป็นไปได้สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือค่าความถี่ค่าร้อยละค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานค่ามัธยฐานและค่าพิสัยระหว่างควอไทล์ ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลการวิเคราะห์สภาพปัจจุบันและความต้องการเกี่ยวกับการจัดการความรู้เพื่อเสริมสร้าง สมรรถนะการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในศตวรรษที่ 21 ของครูโรงเรียนเอกชน จ.สงขลา พบว่าสภาพการ จัดการความรู้ ในปัจจุบันทุกขั้นตอนอยู่ในระดับปานกลาง ในขณะที่ความต้องการทุกขั้นตอนอยู่ในระดับ มาก และเมื่อพิจารณาลาดับความสาคัญของความต้องการจัดการความรู้ในขั้นต่าง ๆ พบว่า ผู้ตอบ แบบสอบถามมีความต้องการในขั้นการเข้าถึงความรู้ และการนาความรู้ไปใช้ มากที่สุด 2. ผลการสร้างรูปแบบการจัดการความรู้เพื่อเสริมสร้างสมรรถนะการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ ในศตวรรษที่ 21 ของครูโรงเรียนเอกชน จังหวัดสงขลา ลักษณะรูปแบบเป็นMacro Flowchart และผัง การไหลของงานแบบหน้ากระดาน( Deployment flowchart ) มี6 ขั้นตอน 47 กิจกรรม ดังนี้ 1.การ สร้างและแสวงหาความรู้ (Knowledge Creation and Acquisition) ประกอบด้วย 6 กิจกรรม 2. การ เข้าถึงความรู้ (Knowledge Access) ประกอบด้วย 9 กิจกรรม 3.การแลกเปลี่ยนความรู้ (Knowledge Sharing) ประกอบด้วย 10 กิจกรรม 4.การประมวลและกลั่นกรองความรู้ (Knowledge Codification and Refinement) ประกอบด้วย 5 กิจกรรม 5.การจัดเก็บความรู้ (Knowledge Organization) ประกอบด้วย 7 กิจกรรม และขั้นที่ 6. การนาความรู้ไปใช้ (Knowledge adoption ประกอบด้วย 10 กิจกรรม