รูปแบบการพัฒนาการดาเนินงานกลุ่มองค์กรของสภาองค์กรชุมชนตาบล จังหวัดนครพนม - นาเลาห์, อภิกนิษฐา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการดำเนินงานกลุ่มองค์กรของสภาองค์กรชุมชนตำบล จังหวัดนครพนม 2) เพื่อสร้างรูปแบบการพัฒนาการดาเนินงานกลุ่มองค์กร ของสภาองค์กรชุมชนตำบล จังหวัดนครพนม วิธีการดาเนินการวิจัยแบ่งออกเป็น 3 ระยะคือ การวิจัยระยะที่ 1 การศึกษาปัจจัยเชิงสาเหตุที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการดาเนินงานของกลุ่มองค์กร ของสภาองค์กรชุมชนตำบล จังหวัดนครพนมได้จากการสำรวจความคิดเห็นแกนนากลุ่มองค์กร ของสภาองค์กรชุมชนตำบล จังหวัดนครพนม จานวน 298 กลุ่ม ใช้แบบสอบถามในการเก็บรวบรวมข้อมูล การวิเคราะห์ด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป สถิติที่ใช้ได้แก่ ความถี่ ร้อยละค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติที่ใช้วิเคราะห์เพื่อทดสอบสมมติฐานในการวิจัย คือMultiple Linear Regression Analysis การวิจัยระยะที่ 2 เพื่อสร้างรูปแบบการพัฒนาการดำเนินงานกลุ่มองค์กร ของสภาองค์กรชุมชนตำบล จังหวัดนครพนม กลุ่มเป้าหมายคือ ผู้เชี่ยวชาญนักวิชาการ ผู้ที่เกี่ยวข้องมีความรู้และมีประสบการณ์ในการพัฒนาการดาเนินงานกลุ่มองค์กร และตัวแทนผู้ประกอบการกลุ่มองค์กร จำนวน 30 ท่าน ใช้วิธีการเลือกแบบเฉพาะเจาะจง จัดประชุมกลุ่มย่อยร่วมกันในกระบวนการระดมความคิด และระยะที่ 3 เพื่อยืนยันรูปแบบการพัฒนาการดำเนินงานกลุ่มองค์กร ของสภาองค์กรชุมชนตำบล จังหวัดนครพนม โดยผู้ทรงคุณวุฒิ จานวน 6ท่าน ประกอบด้วย นักวิชาการ ตัวแทนพัฒนาองค์กรชุมชน ตัวแทนพัฒนาชุมชน และตัวแทนวิสาหกิจชุมชน 1.ปัจจัยที่มีผลต่อการดาเนินงานกลุ่มองค์กร ของสภาองค์กรชุมชนตำบล จังหวัดนครพนมคือ ปัจจัยด้านผู้นำ ปัจจัยด้านคณะกรรมการกลุ่ม ปัจจัยด้านการมีส่วนร่วม ปัจจัยด้านการร่วมทำกิจกรรมกับภายนอก ปัจจัยด้านการบริหารจัดการ ปัจจัยด้านการบริหารการตลาด ปัจจัยด้านการบริหารการเงินและทุนและปัจจัยด้านคุณภาพสินค้า สามารถพยากรณ์การดาเนินงานกลุ่มองค์กร ของสภาองค์กรชุมชนตำบล จังหวัดนครพนม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 (p < 0.001) 2. ผลการสร้างรูปแบบการพัฒนาการดาเนินงานกลุ่มองค์กร ของสภาองค์กรชุมชนตำบลจังหวัดนครพนม มี 8 ปัจจัย คือ คือ (1) ปัจจัยด้านผู้นา (2) ปัจจัยด้านคณะกรรมการกลุ่ม (3)ปัจจัยด้านการมีส่วนร่วม (4) ปัจจัยด้านการร่วมทากิจกรรมกับภายนอก (4) ปัจจัยด้านการมีส่วนร่วม (5) ปัจจัยด้านการบริหารจัดการ (6) ปัจจัยด้านการบริหารการตลาด (7) ปัจจัยด้านการบริหารการเงินและทุน และ (8) ปัจจัยด้านคุณภาพสินค้า