ศักยภาพเพื่อการพัฒนาตลาดประชารัฐชายแดนไทยลาวบ้านหม้อ - พระมหาปรัชญ์ อัตถาพร (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
บทความเรื่องศักยภาพเพื่อการพัฒนาตลาดประชารัฐชายแดนไทยลาวบ้านหม้อ มุ่งอธิบายถึง 1) ความหมายการพัฒนาศักยภาพ และความสาคัญของของการพัฒนาตามนโยบายการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ประชารัฐเศรษฐกิจฐานราก 2) การกระตุ้นเศรษฐกิจและสนองนโยบายรัฐบาลในเรื่องการส่งเสริมการค้าชายแดนและการสร้างรายได้ให้กับเศรษฐกิจชุมชน และ 3) แนวทางการพัฒนาศักยภาพตลาดประชารัฐชายแดนไทยลาวบ้านหม้อในการพัฒนาผลิตภัณฑ์คุณภาพ และแหล่งท่องเที่ยวในท้องถิ่นให้เกิดความยั่งยืนพร้อมที่จะแข่งขันในการตลาดต่อไป ศักยภาพเพื่อการพัฒนาโดยยุทธศาสตร์ประชารัฐนับเป็นแนวทางปฏิรูปประเทศ “สานพลังประชารัฐเพื่อเศรษฐกิจฐานราก” คือ การขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ประชารัฐ เพื่อเศรษฐกิจฐานรากอย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นการรวมพลังระหว่างภาคประชาชน ภาคธุรกิจ และภาครัฐในการทางานพัฒนาอย่างยั่งยืน จะเป็นกลไกสาคัญในการส้รางการมีส่วนร่วมของภาคประชาสังคมในการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก และสร้างความเชื่อมั่นประเทศไทย สาหรับหัวใจสาคัญของยุทธศาสตร์ “ประชารัฐ” คือ การเสริมสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนทุกคน เนื่องจากการแก้ปัญหา การปฏิรูป และการพัฒนาประเทศในทุกๆด้านจะสาเร็จหรือเห็นผลเป็นรูปธรรมไม่ได้เลย หากขาดซึ่งความร่วมมือร่วมใจและการมีส่วนร่วมระหว่างประชาชน เจ้าหน้าที่รัฐ และรัฐบาล “สานพลังประชารัฐ” คือ พลังอันยิ่งใหญ่ที่จะเปลี่ยนแปลงและปฏิรูปประเทศไทย เป็นแรงขับเคลื่อนหลักของเศรษฐกิจไทย ตั้งแต่ระดับฐานรากและส่งเสริมให้ชุมชนดาเนินธุรกิจบนฐานความรู้ ความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรม และเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรม ดังนั้น ภาครัฐควรกาหนดกรอบยุทธศาสตร์และสนองนโยบายของรัฐบาลในการพัฒนาศักยภาพตลาดประชารัฐชายแดนไทยลาวบ้านหม้อ ให้มีมาตรฐานเป็นตลาดซื้อขายสินค้าของคนในพื้นที่ มีการเสริมสร้างความเข้มแข็งทางการค้าชายแดนของชุมชน มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์คุณภาพและมีการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวจุดผ่อนปรนชายแดนไทยลาวบ้านหม้อ เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมของ ประชาชนในชุมชนให้สามารถพึ่งพาตนเองได้ และให้เกิดความยั่งยืนพร้อมที่จะแข่งขันในการตลาดสามารถดึงดูดประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาซื้อขายและสร้างมูลค่าการค้าชายแดนได้เพิ่มมากยิ่งขึ้นต่อไป