ภาวะผู้นำเพื่อการบริหารสำนักงานสมัยใหม่ - ทองเรือง, เขมิกา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
ปัจจุบันนักบริหารให้ความสาคัญแก่งานสานักงานมากขึ้น และยอมรับว่างานสานักงานมีความสาคัญต่อความเจริญเติบโตขององค์การเสมือนหนึ่งเป็นส่วนสมองขององค์การ องค์การใดที่มีการวางแผนจัดสานักงานที่ดีเป็นระบบและง่ายต่อการควบคุม มักจะเป็นองค์การที่ประสบ ความสาเร็จในการดาเนินกิจการ บริหารที่ทันสมัยจึงพยายามอย่างยิ่งที่แสวงหาวิธีการที่ดีที่สุดมาใช้กับงานสานักงาน แต่เนื่องจากงานสานักงานมีลักษณะของงานที่จะต้องเกี่ยวข้องกับงานต่างๆในองค์การ รูปแบบของงานสานักงานจึงมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ สานักงานเป็นหน่วยงานที่สาคัญหน่วยงานหนึ่งในองค์การ ดังนั้น ผู้บริหารงานสานักงานต้องเป็นผู้ที่มีทั้งความรู้ ความสามารถประสบการณ์ที่จะบริหารงานและควบคุมกิจกรรมด้านต่างๆ ของสานักงานให้บรรลุได้ตามเป้าหมายผู้บริหารงานควรตระหนักถึงความสาคัญของภาวะผู้นาในการบริหารงานสานักงานสมัยใหม่ เพื่อให้งานในสานักงานนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้น บทความเรื่อง ภาวะผู้นาเพื่อการบริหารสานักงานสมัยใหม่ มุ่งอธิบายถึง 1. บทบาทภาวะผู้นาในการบริหาร 2.วัตถุประสงค์ของงานสานักงาน 3.ความสาคัญของงานสานักงาน 4. เป้าหมายของงานสานักงาน 5. การบริหารงานสานักงาน 6. แนว ทางการบริหารสานักงานสมัยใหม่