การจัดการทรัพย์สินของพระพุทธศาสนา - พระอุดมสิทธินายก,; อนุวัต กระสังข์,; พระมหากฤษฎา กิตฺติโสภโณ,; ประเสริฐ ธิลาว, (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การจัดการทรัพย์สินของพระพุทธศาสนา เป็นวิธีการบริหารทรัพย์สินเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดทั้งแก่วัด ชุมชน และสังคมโดยรวม ทรัพย์สินของพระพุทธศาสนา แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ 1) ศาสนสมบัติกลาง 2) ศาสนสมบัติของวัด สาหรับศาสนสมบัติกลาง สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติมีอานาจในการบริหารจัดการและเป็นเจ้าของแห่งศาสนสมบัติกลางด้วย ส่วนศาสนสมบัติของวัด เจ้าอาวาสมีอานาจสูงสูดในการบริหารจัดการ ตามพระราชบัญญัติคณะสงฆ์และกฎกระทรวง การบริหารจัดการทรัพย์สินของพระพุทธศาสนาที่ชอบธรรมจะนาไปสู่ความเจริญรุ่งเรืองแห่งพระพุทธศาสนาชั่วกาลนาน