แนวโน้มการปลูกส้มโอพันธุ์ทับทิมสยามของเกษตรกร ตำบลคลองน้อย อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช - พันธมนัสโสภา, ภคมน (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1. เพื่อศึกษาปัจจัยพื้นฐานส่วนบุคคล ปัจจัยด้านเศรษฐกิจ การเปิดรับข่าวสารทางการเกษตรของเกษตรกรผู้ปลูกส้มโอพันธุ์ทับทิมสยาม ตำบลคลองน้อย อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช 2. เพื่อศึกษาแนวโน้มการปลูกส้มโอพันธุ์ทับทิมสยาม ของเกษตรกร ตำบลคลองน้อย อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช 3. เพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างแนวโน้มการปลูกส้มโอพันธุ์ทับทิมสยามของเกษตรกร ตำบลคลองน้อย อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ตามปัจจัยพื้นฐานส่วนบุคคล และตามการเปิดรับข่าวสารทางการเกษตร 4. เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านเศรษฐกิจ กับแนวโน้มการปลูกส้มโอพันธุ์ทับทิมสยามของ เกษตรกร ตำบลคลองน้อย อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช 5. เพื่อศึกษาปัญหาและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการปลูกส้มโอพันธุ์ทับทิมสยามของเกษตรกร ตำบลคลองน้อย อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ เกษตรกรผู้ปลูกส้มโอพันธุ์ ทับทิมสยาม ในตำบลคลองน้อย อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช จานวน 153 ราย คำนวณโดยสูตรทาโร่ ยามาเน่ การเก็บรวบรวมข้อมูลใช้แบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าต่ำสุด ค่าสูงสุด ค่า t – test การ วิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว การเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยรายคู่ (LSD) และคำนวณค่า สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัย พบว่า เกษตรกรที่เป็นกลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศชาย (ร้อยละ68.6) อายุ เฉลี่ย 52.22 ปี มีการศึกษาระดับประถมศึกษา จำนวนสมาชิกในครัวเรือนเฉลี่ย 4 คน ประสบการณ์ในการปลูกส้มโอพันธุ์ทับทิมสยามเฉลี่ย 9.16 ปี พื้นที่ทาการเกษตรเฉลี่ย 9.59 ไร่ พื้นที่ปลูกส้มโอพันธุ์ทับทิมสยามเฉลี่ย 4.73 ไร่ แรงงานในการปลูกเฉลี่ย 3 คน รายจ่ายและรายได้ จากการปลูกส้มโอพันธุ์ทับทิมสยามเฉลี่ย 78,928.10 บาทต่อปี และ 208,601.31 บาทต่อปี ตามลำดับ เกษตรกรมีการเปิดรับข่าวสารทางการเกษตรมากที่สุดจากเพื่อนเกษตรกร การฝึกอบรม และสิ่งพิมพ์ สำหรับแนวโน้มการปลูกส้มโอพันธุ์ทับทิมสยาม ทั้งหมด 6 ด้าน พบว่า เกษตรกรมี แนวโน้มเปลี่ยนแปลงหรือปรับปรุงการปลูกส้มโอพันธุ์ทับทิมสยามในอนาคตระดับมาก 4 ด้าน คือ ด้านลักษณะดินที่ปลูก ด้านวิธีการปลูก ด้านการดูแลรักษา และด้านการเก็บเกี่ยวผลผลิต และมี แนวโน้มเปลี่ยนแปลงหรือปรับปรุงการปลูกส้มโอพันธุ์ทับทิมสยามในอนาคตระดับปานกลาง 2 ด้าน ได้แก่ ด้านโรคและแมลง และด้านการจาหน่าย ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า เกษตรกรที่มี ประสบการณ์ในการปลูกส้มโอพันธุ์ทับทิมสยามแตกต่างกัน มีแนวโน้มการปลูกส้มโอพันธุ์ทับทิม สยามแตกต่างกันที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 และรายได้จากการปลูกส้มโอพันธุ์ทับทิมสยาม มีความสัมพันธ์ทางลบกับแนวโน้มการปลูกส้มโอพันธุ์ทับทิมสยาม ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.01