รูปแบบการบริหารงานแบบมีส่วนร่วมตามหลักอปริหานิยธรรม ของเทศบาลตำบลในจังหวัดสุรินทร์ - ญาณธโร (จันทึก), พระสุระ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพทั่วไปของการบริหารงานแบบมีส่วนร่วม ของเทศบาลตาบลในจังหวัดสุรินทร์ 2) ศึกษาแนวคิด ทฤษฎีเกี่ยวกับการบริหารงานแบบมีส่วนร่วม และหลักธรรมที่ใช้ในการบริหารงาน และ 3) เพื่อนาเสนอรูปแบบการบริหารงานแบบมีส่วนร่วม ตามหลักอปริหานิยธรรมของเทศบาลตาบลในจังหวัดสุรินทร์ ผลการวิจัย พบว่า 1. สภาพทั่วไปของการบริหารงานแบบมีส่วนร่วมของเทศบาลตาบลในจังหวัดสุรินทร์ พบว่า การบริหารงานแบบมีส่วนร่วมของเทศบาลตาบลในจังหวัดสุรินทร์โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อจาแนกเป็นรายด้านสามารถเรียงลาดับได้ ดังนี้ ด้านการมีอิสระในการปฏิบัติงาน มีระดับสูงสุด รองลงมา คือ ด้านเป้าหมายและวัตถุประสงค์ ร่วมกัน ด้านความผูกพันและที่อยู่ในระดับสุดท้ายคือด้านการไว้วางใจกัน 2. แนวคิด ทฤษฎีเกี่ยวกับการบริหารงานแบบมีส่วนร่วมและหลักธรรมที่ใช้ในการ บริหารงาน ได้แก่ การบริหารงานแบบมีส่วนร่วมมี 4 ด้าน คือ 1.ด้านการไว้วางใจกัน 2.ด้านความผูกพัน 3.ด้านเป้าหมายและวัตถุประสงค์ร่วมกัน 4.ด้านการมีอิสระในการปฏิบัติงาน ประยุกต์ใช้กับ หลักอปริหานิยธรรม 7 ประการ ได้แก่ 1. ด้านหมั่นประชุมเป็นเนืองนิตย์ 2. ด้านพร้อมเพรียงกันประชุม พร้อมเพรียงกันเลิกประชุม 3. ด้านการไม่บัญญัติ หรือไม่ล้มเลิกข้อบัญญัติตามอาเภอใจ 4. ด้านการเคารพเชื่อฟังผู้บังคับบัญชา 5. ด้านการให้เกียรติ และคุ้มครองสิทธิสตรี 6. ด้านการส่งเสริมและรักษาวัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม 7. ด้านการอารักขา คุ้มครอง ปกป้องอันชอบธรรม 3. รูปแบบการบริหารงานแบบมีส่วนร่วมตามหลักอปริหานิยธรรมของเทศบาลตาบลในจังหวัดสุรินทร์ มี 4 รูปแบบ ได้แก่ 1) รูปแบบการไว้วางใจกันตามหลักอปริหานิยธรรมของเทศบาล ตาบลในจังหวัดสุรินทร์ 2) รูปแบบความผูกพันตามหลักอปริหานิยธรรมของเทศบาลตาบลในจังหวัด สุรินทร์ 3) รูปแบบเป้าหมายและวัตถุประสงค์ร่วมกันตามหลักอปริหานิยธรรมของเทศบาลตาบลใน จังหวัดสุรินทร์ 4) รูปแบบการมีอิสระในการทางานตามหลักอปริหานิยธรรมของเทศบาลตาบลในจังหวัดสุรินทร์ แต่ละรูปแบบมี 3 ระดับได้แก่ 1) ระดับบุคคล 2) ระดับการปฏิบัติงาน 3) ระดับ ผู้บริหารองค์กร และมี 12 องค์ประกอบ ได้แก่ 1) มีความรู้คู่คุณธรรม 2) ทันต่อเหตุการณ์ 3) รับผิดชอบต่อส่วนรวม 4) มนุษยสัมพันธ์ที่ดี 5) การรวมพลัง ปรองดอง สมานฉันท์ 6) นาหลักการ และหลักธรรมชี้นาองค์กร 7) มีระเบียบวินัย ใช้ชีวิตสมดุล 8) ปฏิบัติหน้าที่ตามฉันทามติ 9) ใช้หลัก ธรรมาธิปไตย 10) มีจิตสานึกที่ดีต่อสังคม 11) ใช้ความสามารถปฏิบัติงานให้มีประสิทธิภาพ 12) หลักการบริหารจัดการที่ดี