รูปแบบการทำงานเป็นทีมตามแนวพระพุทธศาสนา ของบุคลากรเทศบาลในจังหวัดพิษณุโลก - วรสุวรรณโรจน์, วรพล (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อศึกษาสภาพการทางานเป็นทีมของบุคลากร เทศบาลในจังหวัดพิษณุโลก 2) เพื่อศึกษาหลักการทางานเป็นทีมกับหลักคาสอนทาง พระพุทธศาสนาที่เหมาะสมกับการทางานเป็นทีมของบุคลากรเทศบาลในจังหวัดพิษณุโลก และ 3) เพื่อเสนอรูปแบบการทางานเป็นทีมตามแนวพระพุทธศาสนาของบุคลากรเทศบาลในจังหวัด พิษณุโลก การศึกษาครั้งนี้เป็นวิธีวิจัยแบบผสานวิธี ผู้วิจัยได้มุ่งเน้นศึกษารูปแบบการทางานเป็นทีม ตามแนวพระพุทธศาสนาของบุคลากรเทศบาลในจังหวัดพิษณุโลก โดยวิจัยเชิงปริมาณใช้วิธีการแจก แบบสอบถามแก่กลุ่มตัวอย่าง จานวน 294 คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิธีเชิงคุณภาพใช้วิธีการสัมภาษณ์เชิงลึก กับผู้ให้ข้อมูล สาคัญ จานวน 20 รูป/คน และการสนทนากลุ่มเฉพาะ กับผู้ทรงคุณวุฒิ จานวน 8 รูป/คน วิเคราะห์ ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหาเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพการทางานเป็นทีมของบุคลากรเทศบาลในจังหวัดพิษณุโลก ในเทศบาลและ บุคลากรของเทศบาลได้มีการทางานเป็นทีมอยู่แล้ว แต่อยู่ในรูปของการทางานร่วมกันตาม วัตถุประสงค์ของแผนงานหรือโครงการ และปัจจุบันเทศบาลและบุคลากรของเทศบาลก็รับทราบถึง การทางานเป็นทีม มีการอบรมเพื่อนาไปสู่การปฏิบัติจริง โดยเฉพาะเมื่อมีการทางานตามแผนงาน หรือโครงการที่ตั้งไว้ก็จะปรากฏเห็นได้ชัดในการร่วมคิด ร่วมทา ร่วมแก้ปัญหา ที่เกิดขึ้นเพื่อให้ สาเร็จตามวัตถุประสงค์ของแผนงานหรือโครงการ โดยผู้บริหารให้ความสนับสนุนในนโยบายและ งบประมาณ 2) หลักการทางานเป็นทีมกับหลักคาสอนทางพระพุทธศาสนาที่เหมาะสมกับการทางาน เป็นทีมของบุคลากรเทศบาลในจังหวัดพิษณุโลก เป็นการประยุกต์ใช้หลักการทางานเป็นทีมกับหลัก คาสอนทางพระพุทธศาสนาในแผนงานหรือโครงการของเทศบาล กล่าวคือ ในหลักการทางานเป็น ทีมของบุคลากรเทศบาลในจังหวัดพิษณุโลก แบ่งออกเป็น 4 ด้าน คือ 1) ทีมแก้ปัญหา 2) ทีมงาน บริหารตนเอง 3) ทีมประสานข้ามสายงาน และ 4) ทีมเสมือนจริง โดยทุกด้านมีระดับความคิดเห็น ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ส่วนหลักคาสอนทางพระพุทธศาสนาที่เหมาะสมกับการทางานเป็นทีม ของบุคลากรเทศบาลในจังหวัดพิษณุโลก ได้แก่หลักอปหานิยธรรม 7 คือ 1) หมั่นประชุมกัน เนืองนิตย์ 2) พร้อมเพรียงกันประชุมและเลิกประชุม 3) ไม่ตั้งกฎระเบียบที่ขัดต่อระเบียบเดิม 4) มีความเคารพต่อผู้บังคับบัญชา 5) ให้ความเคารพต่อเพศสตรี 6) ให้ความเคารพต่อสถานที่ และ 7) ให้ความดูแลเอาใจใส่ต่อผู้มาเยือน โดยทุกข้อมีระดับความคิดเห็นในภาพรวมอยู่ในระดับมาก 3) รูปแบบการทางานเป็นทีมตามแนวพระพุทธศาสนาของบุคลากรเทศบาลในจังหวัด พิษณุโลก ประกอบด้วย 11 รูปแบบ คือ รูปแบบด้านหลักการทางานเป็นทีม 4 รูปแบบ และรูปแบบ ด้านหลักธรรมตามแนวพระพุทธศาสนา คือหลักอปหานิยธรรม 7 รูปแบบ ซึ่งเมื่อสังเคราะห์เข้า ด้วยกันได้เป็น รูปแบบการทางานเป็นทีมตามแนวพระพุทธศาสนาของบุคลากรเทศบาลในจังหวัด พิษณุโลก โดยในการนาไปประยุกต์ต้องปรับเปลี่ยนบูรณาการให้เหมาะสมกับบริบทของเทศบาลนั้น ๆ เพื่อให้เกิดประโยชน์และประสิทธิภาพสูงสุดของเทศบาล อันเป็นเหตุให้เกิดประโยชน์สุขแก่ ประชาชน