การจัดการขยะมูลฝอยตามไตรสิกขาของกรุงเทพมหานคร - ปิยะสุวรรณเดช, นัทพล (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มี (1) เพื่อศึกษาแนวคิด ทฤษฎีและหลักตามแนวพุทธที่เกี่ยวกับการจัดการ ขยะมูลฝอยตามไตรสิกขาของกรุงเทพมหานคร (2) เพื่อศึกษาสภาพทั่วไปในการจัดการขยะมูลฝอย ตามไตรสิกขาของกรุงเทพมหานคร และ (3) เพื่อนาเสนอการจัดการขยะมูลฝอยตามไตรสิกขาของ กรุงเทพมหานคร ระเบียบวิธีวิจัยเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บข้อมูลสองขั้นตอน ขั้นตอนที่หนึ่งจากผู้ให้ ข้อมูลหลัก 25 รูป/คน เลือกแบบเจาะจงจากผู้มีความรู้ ความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับการจัดการ สิ่งแวดล้อม และผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับหลักพุทธธรรม ด้วยแบบสัมภาษณ์เชิงลึกแบบมีโครงสร้าง เก็บ ข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์แบบตัวต่อตัว ขั้นตอนที่สองเก็บข้อมูลจากผู้มีส่วนร่วมในการสนทนากลุ่ม เฉพาะจานวน 12 รูปหรือคน เลือกแบบเจาะจงจากผู้เชี่ยวชาญ วิเคราะห์ข้อมูลจากทั้งสองขั้นตอน ด้วยการพรรณนาความ ผลการวิจัยพบว่า 1) แนวคิด ทฤษฎีและหลักตามแนวพุทธที่เกี่ยวกับการจัดการสิ่งแวดล้อมภายในเขต กรุงเทพมหานคร กระบวนการจัดการตามแนวคิดของ บาร์โทล และมาร์ติน (Bartol & Martin) มา ช่วยในการศึกษาวิจัยเพื่อนาเสนอถึงกระบวนการบริหารการพัฒนาซึ่งประกอบไป การวางแผน (Planning) การจัดองค์การ (Organizing) การนา(Leading) และการควบคุม (Control) 2) สภาพทั่วไปในการจัดการสิ่งแวดล้อมภายในเขตกรุงเทพมหานคร ในการจัดการ สิ่งแวดล้อมประกอบด้วย การเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการขยะทั่วไปและขยะอันตราย การสร้าง วินัยและการมีส่วนร่วมรับผิดชอบของประชาชนและภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับการจัดการขยะ การบูร ณาการกระบวนการบริหารจัดการขยะ การเพิ่มศักยภาพในการบริหารจัดการขยะ และการวิจัยและ พัฒนาองค์ความรู้และเทคโนโลยีในการจัดการขยะ 3) รูปแบบการจัดการขยะมูลฝอยตามไตรสิกขาของกรุงเทพมหานครมีแนวทางในการ จัดการสิ่งแวดล้อมดังนี้ 1. แนวทางการจัดการขยะมูลฝอยตามไตรสิกขาของกรุงเทพมหานคร ด้านการ วางแผน(Planning) ตามหลักไตรกสิกขา ส่งเสริมการลดและคัดแยกขยะและใช้ประโยชน์จากขยะที่ แหล่งกาเนิด จัดให้มีการใช้มาตรการการควบคุมปริมาณขยะไม่ให้เพิ่มขึ้นสร้างจิตสานึกในการลด ปริมาณและคัดแยกขยะและใช้ประโยชน์จากขยะที่แหล่งกาเนิด ส่งเสริมให้ประชาชนตระหนักถึง การทิ้งและเก็บขยะมูลฝอยแยกประเภท 2. แนวทางการจัดการขยะมูลฝอยตามไตรสิกขาของกรุงเทพมหานคร ด้านการ จัดการ(Organizing) ตามหลักไตรกสิกขา ส่งเสริมการคิดแยกขยะอันตราย ขยะอิเล็กทรอนิกส์และ มูลฝอยออกจากขยะทั่วไป โดยการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนในพื้นที่ทราบกาหนดจุดทิ้ง นัดเวลา ทิ้ง นัดเวลาเก็บขยะมูลฝอย จัดโครงการความร่วมมือกับภาคเอกชนและชุมชนในสร้างจิตสานึกการ จัดการขยะมูลฝอย จัดโครงการความร่วมมือกับภาคเอกชนและชุมชนในสร้างจิตสานึกการจัดการ ขยะมูลฝอย 3. แนวทางการจัดการขยะมูลฝอยตามไตรสิกขาของกรุงเทพมหานครด้านการนา (Leading) ตามหลักไตรสิกขา ผู้บริหารสนับสนุนให้มีนโยบายการพัฒนากระบวนการเก็บขนขยะมูล ฝอยให้มีประสิทธิภาพและเหมาะสมกับเทคโนโลยีกาจัดขยะมูลฝอย ผู้บริหารตระหนักถึงความ ร่วมมือกับภาคเอกชนและชุมชนในการจัดการขยะมูลฝอย 4. แนวทางการจัดการขยะมูลฝอยตามไตรสิกขาของกรุงเทพมหานครด้านการ ควบคุม(Control) ตามหลักไตรสิกขา ติดตามผลการปฏิบัติในการจัดการขยะมูลฝอยจากโครงการ ต่างๆ ติดตามผลการดาเนินโครงการสร้างวินัย สารวจความคิดเห็นของประชาชนและหน่วยงานที่ เกี่ยวข้องเพื่อนามาบูรณาการกระบวนการบริหารจัดการขยะมูลฝอย