ธรรมาภิบาลสิ่งแวดล้อมของภาคอุตสาหกรรมไทย - มหาภิรมย์, ภัทรวัต (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
ในยุคปัจจุบันที่ภาคอุตสาหกรรมมีส่วนสาคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของ ประเทศ จึงต้องมีการแข่งขันทั้งในด้านคุณภาพและปริมาณ รวมถึงการพัฒนาเทคโนโลยีการผลิต ส่งผลให้ภาคอุตสาหกรรมมีการเติบโตและขยายขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งส่งผลดีต่อการเติบโตทาง เศรษฐกิจและสังคม แต่ในอีกด้านหนึ่ง การเติบโตของภาคอุตสาหกรรมกลับส่งผลเสียต่อทรัพยากร และสิ่งแวดล้อมอย่างมาก ทั้งปัญหาขาดแคลนทรัพยากรและปัญหามลพิษต่างๆ ซึ่งขยายตัว กลายเป็นปัญหาสาคัญระดับโลก จึงมีความจาเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีการนาเอาหลักธรรมาภิบาล สิ่งแวดล้อมเข้ามาบูรณาการ ประยุกต์ใช้ในภาคอุตสาหกรรมไทย ในบทความนี้ ผู้เขียนจึงได้เสนอ ความสาคัญและแนวทางของธรรมาภิบาลสีเขียว เพื่อเข้ามาจัดการภาคอุตสาหกรรมไทย ซึ่งจะช่วย ในเรื่องของการจัดการปัญหาด้านทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม รวมไปถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อชุมชน