ต้นแบบการบริหารจัดการเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพในการป้องกัน ปราบปรามยาเสพติดของตารวจภูธรภาค 7 - ตระการฤกษ์, ตะวัน (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) สภาพปัจจุบันของการบริหารจัดการในการ ป้องกันปราบปรามยาเสพติดของตารวจภูธรภาค 7 (2) ปัจจัยการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพในการ ป้องกันปราบปรามยาเสพติดของตารวจภูธรภาค 7 และ (3) การพัฒนาต้นแบบการบริหารจัดการ เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพในการป้องกันปราบปรามยาเสพติดของตารวจภูธรภาค 7 เป็นการวิจัยเชิง คุณภาพ โดยใช้แบบสัมภาษณ์เป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล ผู้ให้ข้อมูล จานวน 42 คน โดยผู้ให้ ข้อมูลแบ่งเป็น 6 กลุ่ม ประกอบด้วย (1) ผู้ให้ข้อมูลระดับนโยบาย (2) ผู้ปฏิบัติ (3) ส่วนราชการอื่นๆ (4) กลุ่มนักวิชาการ (5) กลุ่มภาคประชาชน และ (6) ผู้ที่เคยต้องโทษคดียาเสพติด ผลการศึกษาสรุป ดังนี้ 1. สถานการณ์ของปัญหายาเสพติดพบว่า การแพร่ระบาดของยาเสพติดได้มีมาอย่าง ต่อเนื่อง และมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ และประสิทธิภาพการปฏิบัติงานด้านการป้องกันปราบปรามยา เสพติดของตารวจภูธรภาค 7 ในแต่ละด้านพบว่า (1) การใช้จ่ายงบประมาณเป็นไปอย่างประหยัด และมีความคุ้มค่าในระดับสูงเมื่อเปรียบเทียบระหว่างปัจจัยนาเข้ากับผลผลิตที่ได้ (2) ผู้บังคับบัญชา จะสนับสนุนการทางาน และเปิดโอกาสให้เจ้าหน้าที่ตารวจสามารถเลือกใช้วิธีการที่เหมาะสมกับ สถานการณ์ เพื่อให้เกิดผลสาเร็จตามเป้าหมายที่กาหนด (3) เจ้าหน้าที่ตารวจมีความเข้าใจใน ระเบียบ และข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการปราบปรามยาเสพติดเป็นอย่างดี (4) ตารวจภูธรภาค 7 มีการปรับปรุงระบบการแก้ไขปัญหายาเสพติดเพื่อให้เกิดความสอดคล้องกับนโยบายในทุกระดับ และ (5) เจ้าหน้าที่ตารวจสามารถยึดทรัพย์สินจากผู้ผลิต ผู้ค้า ผู้สมคบ ผู้สนับสนุน และผู้ช่วยเหลือ เกี่ยวกับยาเสพติดได้จานวนมาก และจับกุมผู้ต้องหาตามหมายค้างเก่าได้เกินเป้าหมายที่กาหนด 2. ปัจจัยการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดของ ตารวจภูธรภาค 7 ประกอบด้วย (1) ภาวะผู้นา (2) เจ้าหน้าที่ตารวจ (3) งบประมาณ (4) เทคโนโลยี และ (5) อานาจของเจ้าหน้าที่ตารวจ 3. การพัฒนาต้นแบบการบริหารจัดการเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพในการป้องกัน ปราบปรามยาเสพติดของตารวจภูธรภาค 7 3.1 ปัจจัยด้านภาวะผู้นา ประกอบด้วย 4 แนวทางคือ (1) การบริหารงานแบบมีส่วนร่วม (2) ทักษะในการสอนงานแก่เจ้าหน้าที่ตารวจ (3) การสร้างวัฒนธรรมองค์การที่เข้มแข็ง และ (4) ความสามารถในการประสานงานกับหน่วยงานภายนอก รวมถึงองค์กรระหว่างประเทศ 3.2 ปัจจัยด้านเจ้าหน้าที่ตารวจ ประกอบด้วย 5 แนวทางคือ (1) การพัฒนาเจ้าหน้าที่ ตารวจ (2) การถ่ายทอดความรู้ให้แก่สมาชิกในทีม (3) การสร้างและพัฒนา อส.ตร. เพื่อช่วยสนับสนนุการทางานของเจ้าหน้าที่ตารวจ (4) การจัดประชุมระดับผู้บริหารของหน่วยงานที่ เกี่ยวข้อง เพื่อบูรณาการภารกิจร่วมกัน และ (5) การพัฒนาองค์ความรู้ในการทางาน 3.3 ปัจจัยด้านงบประมาณ ประกอบด้วย 3 แนวทางคือ (1) การพัฒนาระบบการ จัดสรรงบประมาณลงสู่พื้นที่ (2) การพัฒนาเจ้าหน้าที่ตารวจให้มีศักยภาพในการเขียนโครงการ และ (3) ปรับปรุงระเบียบการใช้เงินกองทุนสวัสดิการด้านยาเสพติด 3.4 ปัจจัยด้านเทคโนโลยี ประกอบด้วย 4 แนวทางคือ (1) การพัฒนาเครื่องมือและ โปรแกรมประยุกต์เฉพาะทาง (2) การประชาสัมพันธ์ข้อมูลและข่าวสาร (3) การใช้ระบบตรวจสอบ ป้ายทะเบียนรถยนต์ และ (4) การมีเครื่องมือสื่อสารที่ทันสมัยในการทางาน 3.5 ปัจจัยด้านกฎหมาย ประกอบด้วย 2 แนวทางคือ (1) การศึกษาถึงปัญหาและ ข้อจากัดเพื่อปรับปรุงข้อกฎหมายในการทางาน และ (2) การสร้างทีมงานที่ปรึกษา